Thế giới

Pháp: Tạm ngừng tranh cử tổng thống sau vụ xả súng vào nguời Do Thái

Cập nhật lúc 20-03-2012 02:07:00 (GMT+1)
Tổng thống Pháp Nicolas Sarkozy và nhiều chính trị gia đã tới ngay nơi xẩy ra vụ thảm sát, trong ngày 19/03/2011

 

Vụ xả súng  vào trường học Do Thái tại Toulouse sáng thứ Hai (19/03/2012) làm 4 người chết đã gây rúng động nước Pháp. Tổng thống mãn nhiệm Nicolas Sarkozy và ứng cử viên đảng Xã Hội François Hollande đều ngưng chương trình vận động tranh cử để đến Toulouse bày tỏ tình liên đới với thân nhân và cộng đồng Do Thái. Hoa Kỳ, Liên Hiệp Châu Âu cũng như giới chính trị và xã hội công dân tại Pháp đồng loạt lên án.


Ứng viên - tổng thống mãn nhiệm Nicolas Sarkozy khẩn cấp bay xuống Toulouse và cam kết là sẽ bắt được thủ phạm gây ra « thảm kịch quốc gia ». Ông cho là cần phải xác nhận bằng kiểm chứng khoa học, nhưng « có nhiều tương đồng » trong cách sát thủ ra tay so với hai vụ ám sát 3 lính dù trong hai tuần trước.

Ứng cử viên đảng Xã Hội, François Hollande nhấn mạnh đến yếu tố « kỳ thị chủng tộc nhắm vào người Do Thái tạo ra tang tóc chung cho nước Pháp ». Bà Marine Le Pen, ứng cử viên của Mặt Trận Quốc Gia, một đảng cực hữu có tiếng bài ngoại cũng vội vàng yêu cầu đài truyền Pháp France 2 hủy bỏ chương trình tranh luận mà bà là khách mời vào tối nay. Bà Le Pen tuyên bố là « trái tim dân tộc Pháp bị tổn thương ». Ứng cử viên cánh trung MoDem, François Bayrou cũng đổi chương trình. Ông đến Toulouse dự lễ cầu nguyện và kêu gọi « đoàn kết dân tộc ».

Tất cả giới chính trị đều lên án vụ thảm sát người Do Thái cũng như hai vụ ám sát bí ẩn nhắm vào lính dù, binh chủng thiện chiến của Pháp. Từ Bruxelles, chủ tịch Ủy ban châu Âu, José Manuel Barroso tố cáo « tội ác khả ố ». Đại sứ Mỹ tại Paris, Charles Rivkin, nhân danh « nhân dân Hoa Kỳ » gởi lời chia buồn với gia đình nạn nhân và lên án « vụ khủng bố kinh hoàng » nhắm vào trường học Do Thái.

Ông Dominique Sopo, chủ tịch hiệp hội chống kỳ thị chủng tộc SOS Racisme nêu lên những «tương đồng » trong ba vụ giết người bí ẩn. SOS Racisme kêu gọi mọi người tự vấn tại sao ở năm 2012 này mà vẫn xảy ra những vụ thảm sát mang tính kỳ thị chủng tộc. Phải chăng thông điệp của các giới chính trị, truyền thông và trí thức kêu gọi tinh thần chung sống còn quá yếu so với chủ trương kỳ thị.

Pháp: 4 người chết trong vụ xả súng trong trường học của người Do Thái

Một sát thủ đi môtô trang bị hai khẩu súng vào một trường học Do Thái tại Toulouse, miền nam nước Pháp, giết chết ba học sinh và một thầy giáo, gây thương tích nặng cho một thiếu niên rồi chạy trốn. Vụ này xảy ra tiếp theo hai vụ ám sát tương tự mà nạn nhân là ba lính Dù cũng bị một sát thủ đi mô tô bắn chết.

Cảnh sát di tản trẻ em ra khỏi trường Ozar Hatorah của người Do Thái tại Toulouse, nơi xảy ra vụ xả súng làm 4 người chết sáng ngày 19/03/ 2012.

Vụ thảm sát xảy ra vào 8 giờ sáng nay, 19/03/2012 tại trường học Do Thái Ozar Hatorah, Toulouse lúc học sinh đang đến lớp. Theo lời Chưởng lý Tòa án Toulouse, Michel Valet, thì hung thủ đi xe môtô loại mạnh, đầu đội mũ bảo hiểm có lưỡi trai, cầm hai khẩu súng bắn vào trẻ con lẫn người lớn giết chết bốn người gây thương tích nặng cho một người.

Bốn nạn nhân này gồm một thầy giáo dạy tiếng Do Thái 30 tuổi và hai đứa, 3 tuổi, 6 tuổi của ông. Nạn nhân thứ tư là con của hiệu trưởng. Một thiếu niên 17 tuổi bị thương nặng. Hung thủ đã truy đuổi học sinh trong sân trường để giết từng nạn nhân một.

Chưởng lý Michel Valet không nói rõ là một trong hai khẩu súng có thuộc loại đã được sử dụng trong hai vụ khác gần đây hay không. Vụ thứ nhất, một trung sĩ lính dù bị giết ở Toulouse ngày 12/03 này. Nạn nhân bị gài bẫy đến điểm hẹn mua xe môtô thì bị giết.

Vụ thứ hai xảy ra vào ngày thứ năm tuần trước tại Montauban, cách Toulouse không xa, nơi đặt bản doanh của Lữ đoàn dù 17. Ba binh sĩ đang đứng rút tiền thì bất ngờ bị bắn vào đầu làm hai người chết và một người bị thương rất nặng. Các nạn nhân là người Pháp gốc Bắc Phi.

Một nhân chứng nhìn thấy hung thủ đội mũ bảo hiểm gắn lưỡi trai trong vụ thảm sát thứ hai. Kết quả xét nghiệm xác nhận đạn sử dụng được bắn ra từ một khẩu súng trong hai vụ thảm sát lính dù. Chưởng lý tòa án Toulouse nhận định là « còn quá sớm » để có thể thiết lập được « liên hệ » giữa ba vụ việc này.

Giới lãnh đạo chính trị tại Pháp đều lên án « hành vi giết người Do Thái ». Tổng thống Pháp Nicolas Sarkozy đến tận nơi trong ngày hôm nay cùng với chủ tịch cộng đồng Do Thái tại Pháp. Ứng cử viên đảng Xã Hội tranh cử tổng thống François Hollande cũng đến thăm trường học Do Thái bị nạn.

Bộ ngoại giao Israel cho biết « choáng váng » trước vụ việc này và tin cậy vào tư pháp của Pháp sẽ bắt được thủ phạm. Riêng về đơn vị nhảy dù đóng tại Montauban, quân nhân được lệnh từ nay khi đi ra khỏi doanh trại nghỉ phép phải mặc thường phục.

Nguồn: RFI

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo