Thế giới

Ông Putin sẽ không tránh câu hỏi về tranh cử Tổng thống?

Cập nhật lúc 14-06-2017 15:04:12 (GMT+1)
Câu hỏi liệu ông Putin có đứng ra tranh cử trong cuộc lựa chọn Tổng thống Nga nhiệm kỳ tiếp vào năm 2018 hay không nhận được

 

Người dân Nga mong muốn nhận được câu trả lời không né tránh của ông Putin về việc có tiếp tục tranh cử Tổng thống vào năm 2018 hay không.


Tờ Sputnik dẫn thông báo từ điện Kremlin cho biết, chương trình đặc biệt hàng năm “Giao lưu trực tuyến với Tổng thống Nga Vladimir Putin” sẽ được diễn ra vào lúc 12h (giờ Moskva) ngày 15/6 tại Moskva, trên các kênh truyền hình Một, Nga 1, Nga 24, các đài Mayak, Vesti FM và Radio Nga.

Trong thời gian giao lưu với người dân, ông Putin sẽ trả lời những câu hỏi liên quan đến đời sống kinh tế, chính trị, xã hội của đất nước cũng như các vấn đề quốc tế.

Theo ông Aleksei Mukhin, Tổng Giám đốc Trung tâm Thông tin chính trị, nội dung cốt lõi mà mọi người quan tâm lần này là câu hỏi liệu ông Putin có đứng ra tranh cử trong cuộc lựa chọn Tổng thống Nga nhiệm kỳ tiếp vào năm 2018 hay không.

Đương nhiên, mọi người sẽ không lãng quên câu hỏi như kiều “Thưa ông Vladimir Vladimirovich, khi nào ông sửa soạn tuyên bố ứng cử vào nhiệm kỳ Tổng thống mới?”. Theo tôi đây sẽ là phần bắt buộc trong cuộc giao lưu, nhưng cũng nhiều khả năng là Tổng thống lại cười đùa như mọi khi”, tờ Sputnik dẫn lời ông Mukhin dự đoán.

Bên cạnh đó, ông Mukhin cũng cho rằng,  ông chủ điện Kremlin sẽ buộc phải trả lời câu hỏi về hoạt động biểu tình và cuộc đấu tranh chống tham nhũng.

"Ở mọi nơi, tại các khu vực hay tầm Liên bang thường diễn ra những vụ bắt giữ các quan chức tham nhũng cấp khá cao. Xét theo mọi điều, cuộc đấu tranh này sẽ tiếp tục, do đó, tôi nghĩ rằng, ở đây chúng ta cần sẵn sàng đón nhận câu trả lời với đủ luận chứng", ông Mukhin nhấn mạnh thêm.

Tổng thống Putin sẽ không né tránh?

Thực tế phải đến năm 2018, người dân Nga mới chính thức biết được ai sẽ là Tổng thống tiếp theo của nước này. Tuy nhiên thời gian vừa qua, đông đảo dân chúng đều bày tỏ mong muốn ông Putin sẽ tiếp tục trở thành Tổng thống để lãnh đạo quốc gia Nga đi qua thời kỳ khó khăn.

Theo số liệu từ cuộc thăm dò được Trung tâm Levada có trụ sở tại Moskva đã thực hiện trong thời gian 21-24/10/2016 đối với 1.600 người dân từ 18 tuổi trở lên ở 137 cụm dân cư thuộc 48 khu vực trên khắp nước Nga thì niềm tin từ người dân vẫn đặt trọn vào ông Putin.

Cụ thể, 63% người dân Nga muốn ông Putin tiếp tục đảm nhiệm vị trí người lãnh đạo đất nước trong nhiệm kỳ tiếp theo.

Kết quả này cao hơn đáng kể so với con số 34% mà Trung tâm này đưa ra trong cuộc thăm dò dư luận thực hiện năm 2012, khi ông Putin tranh cử Tổng thống nhiệm kỳ thứ ba sau 4 năm giữ chức Thủ tướng.

 

Người dân Nga vẫn dành nhiều niềm tin cho Tổng thống Putin

Tuy nhiên mỗi khi nhận được câu hỏi trên từ giới truyền thông, ông chủ điện Kremlin đều khéo léo từ chối hoặc tránh trả lời trực tiếp vào nội dung vấn đề.

Sau chiến thắng trong cuộc bầu cử Duma quốc gia Nga được tổ chức hồi tháng 9/2016, Tổng thống Putin không nói quá nhiều về bản thân mình mà chỉ khẳng định, chiến thắng dành cho Đảng của ông cho thấy cử tri Nga vẫn tin tưởng vào các nhà lãnh đạo nước này, bất chấp Nga đang chìm sâu trong suy thoái kinh tế dưới tác động kép của giá dầu giảm sâu và lệnh trừng phạt của phương Tây.

Trong các điều kiện khó khăn như vậy, người dân chắc chắn sẽ chọn sự ổn định và tin tưởng vào lực lượng chính trị hàng đầu, tin tưởng chính phủ đang dựa vào “Nước Nga thống nhất” trong Quốc hội, tin tưởng rằng chúng ta sẽ hoạt động một cách chuyên nghiệp và vì lợi ích của công dân”, tờ Sputnik dẫn lời ông Putin nhấn mạnh.

Trước đó, trong một cuộc trả lời phỏng vấn với tờ báo kinh tế Mỹ Bloomberg, ông chủ điện Kremlin chỉ tiết lộ, Nga sẽ căn cứ vào tình hình giải quyết một số nhiệm vụ để quyết định sẽ tổ chức bầu cử Tổng thống năm 2018 như thế nào và ai sẽ ra tranh cử. Hiện nay, bản thân ông tạm thời vẫn chưa có quyết định liên quan.

Sau khi bầu cử Quốc hội các cấp, tôi vẫn còn giữ vị trí Tổng thống 2 năm nữa. Bây giờ có lẽ còn quá sớm để nói về điều này. Bản thân tôi cũng chưa có quyết định”, ông Putin khẳng định.

Tổng thống Putin cho rằng, dù ai lãnh đạo đất nước đều cần phải “đủ trẻ nhưng trưởng thành”.

Tôi có thể tham gia tranh cử hoặc không. Nếu như tôi không tham gia, một người lãnh đạo đất nước mới sẽ được chọn, một Tổng thống Nga mới mà người dân sẽ quyết định xem họ bỏ phiếu cho ai”, ông Putin nói thêm.

Tình hình nước Nga hiện nay so với thời điểm năm 2016 đã có nhiều thay đổi. Đặc biệt, thời gian bầu cử Tổng thống trong nhiệm kỳ mới cũng đang đến rất gần. Chắc chắn trong buổi giao lưu trực tuyến vào ngày 15/6, người dân Nga mong muốn nhận được câu trả lời thẳng thắn, không né tránh của ông Putin về vấn đề này.

Hoàng Sơn
Nguồn: baodatviet.vn

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo