Thế giới

Ông Obama sẽ tái tranh cử Tổng thống năm 2012

Cập nhật lúc 21-01-2011 13:02:37 (GMT+1)
Tổng thống Obama sẽ chính thức nộp đơn ứng cử vào khoảng tháng Ba tới. (Ảnh: AFP/TTXVN)

 

Cuối cùng thì bí mật được giữ kín nhất ở Washington trong suốt 2 năm qua đã được tiết lộ: Tổng thống Mỹ Barack Obama nhiều khả năng sẽ tái tranh cử vào năm 2012.


Theo phóng viên TTXVN tại Mỹ, phát biểu với báo giới ngày 20/1, người phát ngôn Nhà Trắng Robert Gibbs nhấn mạnh: "Chúng tôi đã đạt được tiến bộ trong việc đưa nền kinh tế của đất nước trở lại bình thường và tôi cho rằng Tổng thống muốn tiếp tục nỗ lực hồi sinh nền kinh tế."

Ông Gibbs cho biết vài tháng nữa Tổng thống Obama sẽ nộp hồ sơ ứng cử lên Ủy ban bầu cử liên bang và chiến dịch tranh cử sẽ bắt đầu.

Giới phân tích chính trị cho rằng việc ông Obama tái tranh cử là điều chắc chắn vì ông đã thành công trong việc vực lại nền kinh tế hàng đầu thế giới khỏi cuộc suy thoái tồi tệ nhất từ những năm 30 của thế kỷ trước.

Ngoài ra, ông Obama còn làm mới hình ảnh nước Mỹ tại các nước khác và đưa quân Mỹ từ Iraq về nước trong khi vẫn duy trì được sứ mệnh của nước này tại Afghanistan.

Việc xử lý rốt ráo vụ vụ thảm sát mới đây tại bang Arizona cũng khiến uy tín của Tổng thống Obama "tăng điểm" trong mắt người dân.

Báo chí Mỹ đưa tin ông Obama sẽ chính thức nộp đơn ứng cử vào khoảng tháng Ba tới. Tổng thống sẽ đóng cửa văn phòng chính trị của Nhà Trắng, đồng thời cử Phó chánh văn phòng Nhà Trắng Jim Messina làm giám đốc chiến dịch tranh cử với sự hỗ trợ của hai đảng viên Dân chủ Julianna Smoot và Jennifer O'Malley Dillon.

Cố vấn cao cấp David Axelrod và chính ông Gibbs cũng sẽ là các phụ tá của Tổng thống Obama trong chiến dịch tái tranh cử tới đây. Giống như chiến dịch tranh cử trong năm 2008, tổng hành dinh của chiến dịch tái cử của Tổng thống Obama vẫn sẽ là quê hương của ông, thành phố Chicago.

Hiện đảng Cộng hòa đang ra sức bác bỏ luật cải cách y tế mà Tổng thống Obama ký vào năm ngoái, một đạo luật mà đảng Dân chủ cho là sự cải tổ có ý nghĩa lịch sử trong lĩnh vực bảo vệ sức khỏe của người dân.

Đảng Cộng hòa cũng sẽ khoét sâu vào điểm yếu mà chính quyền Obama chưa khắc phục được, đó là tỷ lệ thất nghiệp vẫn đứng ở mức cao kỷ lục 9,4% trong tháng 12/2010 và dự kiến sẽ vẫn đứng ở mức 9% trong năm nay, cùng khoản nợ liên bang vẫn cao hơn 1.300 tỷ USD, chiếm hơn 60% Tổng sản phẩm quốc nội (GDP)./.

Nguồn TTXVN/Vietnam+

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

Tin liên quan

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo