Thế giới

Ông Joe Biden phát đi thông điệp gì sau khi đắc cử Tổng thống Mỹ?

Cập nhật lúc 08-11-2020 02:12:05 (GMT+1)
Ông Joe Biden. Ảnh: The Guardian

 

Vào lúc 11h30 ngày 7/11 (giờ Việt Nam) truyền thông Mỹ chính thức gọi tên ông Joe Biden là tổng thống thứ 46 của Mỹ, sau khi ông giành chiến thắng tại bang chiến trường Pennsylvania.


Theo số liệu thống kê mới nhất của đài này, ông Joe Biden thắng ở cả 2 bang Nevada (6 phiếu) và Pennsylvania (20 phiếu). Fox News tính cả số phiếu đại cử tri tại bang Arizona là 11 phiếu theo mô hình dự đoán của họ là Biden thắng ở đây. Trong khi AP và CNN không tính Arizona vì cho rằng chênh lệch phiếu quá sít sao. 

Cụ thể, tại bang Nevada, theo Fox News Biden chiếm 49,8% số phiếu bầu sau khi 87% số phiếu ở bang này được kiểm so với mức 48% phiếu của Trump.

Tại bang Pennsylvania, Biden chiếm 49,7% phiếu bầu so với 49,2% phiếu của Trump khi 99% số phiếu ở bang này đã được kiểm. 

Tối 7/11 (giờ địa phương), trong thông cáo mới nhất phát đi với cương vị Tổng thống Mỹ vừa đắc cử, ông Joe Biden nhấn mạnh: "Đã đến lúc gạt qua một bên sự tức giận và hãy để lại những lời lẽ cay độc sau lưng để xích lại gần nhau như một quốc gia".

Biden đã phát đi thông điệp đoàn kết và kêu gọi sự hàn gắn những chia rẽ của đất nước ngay sau khi đắc cử. 

Dưới đây là nguyên văn tuyên bố của ông Joe Biden (tạm dịch):

"Tôi cảm thấy vinh dự khi người dân Mỹ đã đặt niềm tin vào tôi cũng như phó Tổng thống đắc cử Kamala Harris.

Sau khi chiến dịch tranh cử kết thúc, đã đến lúc chúng ta cần gạt bỏ mọi sự tức giận và những lời lẽ cay nghiệt và xích lại gần nhau như một quốc gia đoàn kết. Đã đến lúc nước Mỹ chúng ta cần phải đoàn kết và hòa giải.

Chúng ta là Hợp chủng quốc Hoa Kỳ. Không gì là không thể nếu chúng ta đồng hành cùng nhau".

Như vậy, ông Biden đã vượt qua đối thủ là Tổng thống đương nhiệm Donald Trump của đảng Cộng hòa để trở thành chủ nhân thứ 46 của Nhà Trắng với một nhiệm kỳ đầy thách thức phía trước.

Đây là một chiến thắng đã được dự báo khi các cuộc thăm dò dư luận trước thềm bầu cử đều cho thấy ông luôn dẫn trước đối thủ.

Theo kế hoạch, ông Biden sẽ chính thức tuyên thệ nhậm chức vào ngày 20/1/2021 sau khi Tổng thống Donald Trump mãn nhiệm.

Thủ tướng Canada Justin Trudeau là nguyên thủ quốc tế đầu tiên lên tiếng chúc mừng ông Joe Biden sau khi đắc cử tổng thống Mỹ.

Trước đó, Thủ tướng Fiji Frank Bainimarama là nguyên thủ đầu tiên trên thế giới gửi lời chúc mừng đến ông Biden ngay cả khi cuộc bầu cử Tổng thống ở Mỹ vẫn chưa ngã ngũ.

Tương tự, 2 thành viên của Nghị viện Châu Âu thuộc đảng Xanh của Đức cũng đã chúc mừng ông Biden trước khi người chiến thắng được gọi tên trong cuộc bầu cử Mỹ.

"Chúc mừng ngài Tổng thống", ông Rasmus Andersen viết trên Twitter còn Jutta Paulus gọi Biden là "Ngài Tổng thống đắc cử" và đề cập đến bang Pennsylvania, nơi ứng viên Dân chủ khi đó có khả năng lớn giành thắng lợi giúp ông tiến vào Nhà Trắng. 

Ông Biden, sinh ra ở Scranton, Pennsylvania, năm nay 78 tuổi. Với thắng lợi mới đây trước ông Trump, ứng viên đảng Dân chủ xô đổ kỷ lục của chính đối thủ để trở thành người già nhất nhậm chức Tổng thống Mỹ. Khi Trump đắc cử năm 2016, ông 70 tuổi.

Sự nghiệp chính trị của Biden bắt đầu khá sớm khi ông được bầu vào Thượng viện năm 29 tuổi. 

Ông là phó tổng thống trong suốt 2 nhiệm kỳ của cựu Tổng thống Barack Obama.

Trước khi được đề cử làm ứng viên tổng thống của đảng Dân chủ năm 2020, ông Biden từng 2 lần ra tranh cử nhưng đều không thành công.

Trong suốt 1 năm qua, ông Joe Biden đều dẫn với những khoảng cách áp đảo trước ông Trump trong các cuộc thăm dò dư luận ở tiểu bang cũng như trên phạm vi toàn quốc. Trong Ngày Bầu cử chính thức (3/11), Biden đã hiện thực hóa ưu thế này khi liên tiếp vượt trước Tổng thống Trump về số phiếu đại cử tri.

Đối với những người bầu cho ông Joe Biden, họ hy vọng rằng thất bại của chính quyền ông Donald Trump sẽ giúp đảng Dân chủ nắm bắt thời điểm và thực sự định hình lại đất nước theo đúng cách.

Những gương mặt tươi tắn, đầy màu sắc với những ý tưởng táo bạo có thể đưa đất nước đi đúng hướng. Chưa hết, việc bầu cho ông Biden đồng nghĩa với việc lựa chọn một người đàn ông da trắng lớn tuổi với kinh nghiệm làm chính trị lâu dài.

Ông Biden là người bình tĩnh, mềm dẻo, không cứng nhắc và điều này trái ngược hoàn toàn với ông Trump. Cựu Phó tổng thống đã điều hành tốt các khu vực bầu cử truyền thống của đảng Dân chủ cùng với những cử tri xoay vòng cần thiết để cùng nhau giành chiến thắng vào ngày bầu cử 2020.

Ông Biden đã làm được điều đó bất chấp những ánh mắt soi mói, những màn tranh luận gay gắt và hành vi đáng ngờ của Hunter Biden – cậu con trai của ông, và James Biden, anh trai của ông. Sức bền của cựu thượng nghị sĩ Delaware không chỉ đơn giản là do tên tuổi của ông.

Đơn giản, ông Biden đã trấn an mọi người một cách tự nhiên, và thể hiện trí tuệ cảm xúc của mình. Theo đó, ông trở thành một ứng cử viên sáng giá cho vị trí Tổng thống Mỹ, trong bối cảnh đất nước hỗn loạn.

Nguồn: Bảo Khánh/ antt.nguoiduatin.vn

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo