Thế giới

Obama và Tập Cận Bình sắp đi châu Âu

Cập nhật lúc 19-03-2014 08:18:53 (GMT+1)
Crimea dự kiến sẽ là chủ đề bàn thảo chính của hai lãnh đạo Mỹ-Trung

 

Tổng thống Mỹ Barack Obama sẽ đến châu Âu vào tuần tới trong một chuyến công du đột nhiên trở thành quan trọng nhất của một tổng thống Mỹ trong nhiều năm, hãng tin Pháp AFP cho biết.


Ông kêu gọi lãnh đạo các nước G7 sẽ họp với ông ở The Hague, Hà Lan, bàn cách cô lập Nga và xây dựng một hệ thống trừng phạt mạnh mẽ nhằm vào nước này sau động thái sát nhập khu tự trị Crimea của Ukraine.

Trước đó, ông Obama đã nói rằng nước ông sẽ tính toán phản ứng trước Nga ‘tùy thuộc vào việc Nga muốn leo thang hay xuống thang căng thẳng’.

Washington đã ra lệnh trừng phạt 11 quan chức Nga, trong đó có những người thân cận với Tổng thống Nga Vladimir Putin và đe dọa sẽ có thêm biện pháp trừng phạt.

Tuy nhiên, ảnh hưởng kinh tế của Mỹ đối với Nga có phần hạn chế trong khi châu Âu vốn có giao thương mạnh mẽ với Moscow, đóng vai trò quyết định trong việc trừng phạt Nga.

“Châu Âu có khả năng gây tổn thương cho kinh tế Nga nhiều hơn,” ông Anton Fedyashin, một chuyên gia về Nga ở Mỹ nói với AFP.

Tuy nhiên, ông cũng nghi ngờ các lãnh đạo châu Âu sẽ sẵn sàng đưa ra các lệnh trừng phạt Nga mà theo ông cũng sẽ khiến nền kinh tế đang yếu ớt của họ tổn thương.

Mỹ luôn ủng hộ chính quyền mới của Ukraine ngay từ đầu

Ông Obama dự kiến cũng sẽ kêu gọi các đồng minh châu Âu làm nhiều hơn nữa để giúp Ukraine vượt qua khỏi cuộc khủng hoảng kinh tế vốn đã trở nên trầm trọng thêm khi không còn số tiền viện trợ từ Nga.

Công việc giúp Ukraine sẽ được đặt trên vai Quỹ Tiền tệ Quốc tế và Ngân hàng Thế giới và Ukraine được cho là sẽ cần 25 tỷ euro trong vòng hai năm tới.

Chuyến đi đầu tiên

Trong lúc này, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình sắp có chuyến công du Âu châu đầu tiên trên cương vị nguyên thủ quốc gia, truyền thông nhà nước Trung Quốc đưa tin.

Ông sẽ tham dự Hội nghị Thượng đỉnh hạt nhân ở The Hague và gặp người đồng cấp Mỹ Barack Obama bên lề hội nghị này.

Truyền thông Trung Quốc dự đoán cuộc khủng hoảng Ukraine sẽ là một trong những chủ đề bàn thảo chính.

Tờ Liberation Daily nhắc lại hai nguyên thủ Trung-Mỹ đã có cuộc điện đàm về tình hình Ukraine hồi đầu tháng.

Sau Hà Lan, ông Tập sẽ đến Pháp, Đức và Bỉ. Chuyến công du này, theo Liberation Daily, sẽ ‘đem đến năng lượng mới’ cho quan hệ giữa Bắc Kinh và châu Âu với một loạt hiệp định hợp tác sẽ được ký kết trong các lĩnh vực chế tạo, năng lượng và trao đổi văn hóa.

Trước thềm chuyến thăm này, một cổng thông tin chính thức của Chính phủ Trung Quốc đã kêu gọi ‘hiểu biết và tôn trọng lẫn nhau’ giữa châu Âu và Trung Quốc.

Nguồn: BBC

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo