Thế giới

Nước Mỹ chia rẽ sâu sắc chờ nhiệm kỳ của ông Biden

Cập nhật lúc 18-01-2021 15:14:20 (GMT+1)
Chủ tịch Hạ viện Mỹ Nancy Pelosi (trái) và Thượng nghị sĩ Mỹ Lindsey Graham. Ảnh: Getty Images

 

Thượng nghị sĩ Mỹ đặt nghi vấn vai trò Hạ viện trong bạo loạn Điện Capitol, người Mỹ bồng súng biểu tình ủng hộ ông Trump.


Nước Mỹ đang trải qua những ngày lịch sử trong khi gần tới lễ nhậm chức của Tổng thống Joe Biden bởi tình hình trong nước hiện đang bị chia rẽ sâu sắc.

Hôm 17/1, Thượng nghị sĩ Đảng Cộng hòa Lindsey Graham, chủ tịch Ủy ban Tư pháp Thượng viện Mỹ, đặt câu hỏi về vai trò chủ tịch Hạ viện Mỹ Nancy Pelosi trong vụ bạo loạn tại tòa nhà Quốc hội Mỹ (Điện Capitol) ngày 6/1.

Theo Đài Fox News, ông Graham muốn đổ lỗi cho bà Pelosi vì đã thất bại trong việc đảm bảo an ninh.

"Làm thế nào để xảy ra chuyện nhiều người tràn vào và chiếm lấy Điện Capitol, chiếm lấy hạ viện và thượng viện, đánh cảnh sát? Bà Nancy Pelosi đã ở đâu? Công việc của bà ấy là đảm bảo an ninh cho Điện Capitol" - ông Graham nói trên Đài Fox News và nhấn mạnh sẽ điều tra ngọn ngành chuyện này.

Đáp trả ngay sau đó, ông Drew Hammill, phó chánh văn phòng của Chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi, nói việc cố gắng đổ lỗi như vậy là "vô lý và đáng khinh", gọi đó là nỗ lực đáng xấu hổ. Tuy nhiên, ông này không trả lời về trách nhiệm đảm bảo an ninh của Điện Capitol.

Một số người đã đặt nghi vấn tại sao nhà chức trách đã không thể đoán trước sẽ có bạo loạn như vậy mặc dù người biểu tình đã thảo luận công khai kế hoạch của họ trên mạng. Thượng nghị sĩ Graham nói cảnh tượng người biểu tình "chiếm" Điện Capitol thật "kinh khủng".

Đến nay, càng đến ngày ông Joe Biden nhậm chức, càng xuất hiện các cuộc biểu tình rải rác trên khắp nước Mỹ từ những người ủng hộ Tổng thống Trump.

Người biểu tình Mỹ tập trung bên ngoài Tòa nhà Quốc hội tiểu bang Michigan ở Lansing. Ảnh: Reuters

Các nhóm biểu tình cánh hữu, trong đó một số người mang súng trường, tập trung bên ngoài tòa nhà nghị viện các tiểu bang trên khắp nước Mỹ trong ngày 17/1. 

Các đám đông, mỗi nhóm khoảng 10-20 người, tập trung bên ngoài các tòa nhà nghị viện một số bang đã được dựng hàng rào bảo vệ trong khi đường phố nhiều thành phố lớn vẫn trống vắng trong ngày cuối tuần.

 

Người biểu tình Mỹ tập trung bên ngoài tòa nhà hội đồng bang Oregon, Mỹ. Ảnh: AP

Các cuộc biểu tình đang được tổ chức bên ngoài tòa nhà thủ đô của các tiểu bang Texas, Oregon, Michigan, Ohio và những nơi khác.

Nhiều bài đăng trên các mạng trực tuyến ủng hộ ông Trump và cực hữu kêu gọi biểu tình vũ trang đặc biệt hôm 17/1, nhưng một số người cho rằng họ không nên tham dự, với lý do an ninh nghiêm trọng hoặc tuyên bố về các sự kiện được lên kế hoạch là bẫy của cảnh sát.

Một số người biểu tình nói họ tụ tập để thể hiện sự ủng hộ dành cho ông Trump. Số khác muốn lên tiếng ủng hộ quyền sử dụng súng hoặc để phản đối phản ứng thái quá của chính phủ.

New York Times đưa tin, khoảng 25 thành viên của phong trào Boogaloo Bois nằm trong số những người biểu tình có vũ trang tập trung tại tòa nhà Quốc hội ở Columbus, Ohio. Nhưng những người đàn ông này là một phần của một nhóm cực đoan, muốn lật đổ chính phủ Mỹ. Họ nói rằng đến đây để tham gia một cuộc biểu tình đòi quyền sử dụng súng đã được lên kế hoạch từ lâu.

Trong khi đó ở Michigan, khoảng hai chục người - một số mang theo súng trường - biểu tình bên ngoài tòa Quốc hội tiểu bang ở Lansing, trước sự theo dõi của cảnh sát.

 

Một người biểu tình có vũ trang bên ngoài tòa nhà hội đồng bang Kentucky, Mỹ. Ảnh: AP

Hiện vẫn chưa ghi nhận bất cứ sự đụng độ nào giữa những người biểu tình này với lực lượng an ninh.

Lực lượng chấp pháp Mỹ cũng đã bắt một quan chức tại bang New Mexico vì có liên quan đến vụ bạo loạn tại Điện Capitol.

Hôm Chủ Nhật, ông Cuoy Griffin - ủy viên Hội đồng hạt tại bang New Mexico và là người sáng lập nhóm 'Những chàng cao bồi ủng hộ Tổng thống Trump' - đã bị bắt vì liên quan đến cuộc bạo loạn tại tòa nhà Quốc hội Mỹ hôm 6/1. Trang web của Bộ Tư pháp Mỹ ngày 17/1 xác nhận đã bắt giữ ông Cuoy Griffin, một đảng viên Cộng hòa, tại Thủ đô Washington D.C.

Theo tài liệu của cơ quan chức năng, ông này có đứng trên bậc thang của tòa nhà nhưng không đi vào bên trong. Ông bị khởi tố vì cố ý xâm nhập và duy trì sự có mặt tại những khu vực hạn chế mà không có thẩm quyền hợp pháp.

Sau khi tham gia vụ biểu tình, ông quay trở lại New Mexico. Tại đây, ngày 14/1, ông phát biểu tại một cuộc họp ở Hội đồng hạt Otero là mình sẽ lái xe trở lại Washington với một khẩu súng trường và súng lục để phản đối lễ nhậm chức của ông Joe Biden vào ngày 20/1.

Ông từng lên báo chí với câu nói đầy cực đoan: "Chỉ những người thuộc Đảng Dân chủ chết rồi mới là người Dân chủ tốt".

Đến nay, nhà chức trách liên bang Mỹ đã khởi tố hình sự với hơn 100 người có liên hệ với vụ biểu tình bạo loạn.

Những ngày qua, chính phủ Mỹ đã tăng cường an ninh sau khi Cục Điều tra liên bang (FBI) cảnh báo khả năng xảy ra các cuộc biểu tình vũ trang tại thủ đô Washington DC và trên khắp 50 bang của nước Mỹ trước thềm lễ nhậm chức của Tổng thống đắc cử Joe Biden ngày 20/1.

Các sĩ quan cảnh sát tuần tra quanh một số tòa nhà nghị viện tại các bang khắp nước Mỹ trong ngày 17/1. Các tòa nhà này được bao quanh bởi hàng rào an ninh trong khi đóng kín các cửa sổ.

Điện Capitol tại thủ đô Washington DC cũng có hàng rào an ninh cao và lực lượng vệ binh canh gác. Dự kiến khoảng 25.000 lính Vệ binh Quốc gia sẽ được triển khai đến thủ đô trong những ngày tới để chuẩn bị công tác an ninh quanh lễ nhậm chức của ông Biden.

Hải Lâm
Nguồn: datviet.trithuccuocsong.vn

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

Tin liên quan

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo