Thế giới

Nhiều người Australia gốc Trung Quốc bị đe dọa, tấn công

Cập nhật lúc 03-03-2021 13:27:05 (GMT+1)
Mối quan hệ căng thẳng giữa Trung Quốc và Australia có thể đã góp phần tác động đến hiện tượng phân biệt đối xử này.(Ảnh minh

 

Một nghiên cứu mới cho thấy cứ khoảng 5 người Australia gốc Trung Quốc thì 1 người bị đe dọa hoặc tấn công trong năm qua vì gốc gác của họ.


Nghiên cứu của Viện Lowy đối với cộng đồng người Australia gốc Trung Quốc cho thấy, gần 1/5 những người được khảo sát đã bị đe dọa hoặc tấn công về thể chất trong năm 2020 vì gốc gác người Hoa của họ.

Các nhà nghiên cứu cho biết đại dịch COVID-19 và mối quan hệ căng thẳng giữa Trung Quốc và Australia có thể đã góp phần tác động đến hiện tượng phân biệt đối xử này.

Thông tin nghiên cứu được đưa ra cùng thời điểm một nhà ngoại giao cấp cao Trung Quốc lên tiếng cảnh báo về tình hình chính trị và truyền thông hiện tại ở Australia. Phó trưởng phái bộ Trung Quốc tại Australia Wang Xining cho biết đang ngày càng “trở nên khó khăn hơn để làm bạn của Trung Quốc tại Australia” giữa nhiều “nghi ngại”.

Trong số 1.040 người trả lời khảo sát, bao gồm người Australia gốc Trung Quốc, người Trung Quốc thường trú tại Australia và người có thị thực dài hạn, 31% trả lời họ bị gọi bằng những cái tên khiếm nhã có liên quan đến gốc gác, 37% bị phân biệt đối xử vì điều này. Tuy nhiên 40% cho biết họ nhận được sự hỗ trợ.

Trong số những người đã gặp sự cố, 2/3 tin rằng đại dịch COVID-19 là một phần nguyên nhân, 53% tin rằng là do mối quan hệ Australia-Trung Quốc.

Tiến sĩ Jennifer Hsu, một nhà nghiên cứu tại Viện Lowy, cho biết kết quả là một điều đáng buồn khi chủ nghĩa đa văn hóa đáng ra phải thúc đẩy các giá trị gắn kết và lòng khoan dung.

Bà cho rằng sự xấu đi trong mối quan hệ giữa Trung Quốc và Australia trong vài năm qua một phần là "phản ứng đối với việc Trung Quốc tìm cách gây ảnh hưởng hoặc can thiệp vào chính trị Australia", và điều đó đã dẫn đến "sự giám sát gia tăng đối với người Australia gốc Trung Quốc" .

Hsu nhận định tất cả những người tham gia vào các cuộc tranh luận công khai, bao gồm cả các chính trị gia và giới truyền thông, nên lưu ý về cách ngôn ngữ của họ có thể “ảnh hưởng đến trải nghiệm hàng ngày của người Australia gốc Trung”.

Nguồn: PHƯƠNG ANH/ The Guardian/ Vtc.vn

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo