Thế giới

Nhà báo Australia bị Trung Quốc bắt giữ vì nghi tiết lộ bí mật quốc gia

Cập nhật lúc 09-02-2021 11:14:27 (GMT+1)
Nhà báo Australia hoạt động khá sôi nổi trong cộng đồng người Australia tại Bắc Kinh

 

Cheng Lei - nhà báo Australia từng làm việc cho một kênh truyền hình nhà nước Trung Quốc đã chính thức bị bắt giữ vì nghi ngờ tiết lộ trái phép bí mật quốc gia ra nước ngoài. Đáng nói, người dẫn chương trình này đã bị Bắc Kinh giam giữ gần 6 tháng.


Trong một tuyên bố ngày 8-2, Ngoại trưởng Australia Marise Payne cho biết, bà Cheng Lei, 49 tuổi, vốn bị giam tại Trung Quốc từ ngày 13-8-2020, đã chính thức bị bắt vào ngày 5-2. Phía Trung Quốc đã thông báo rằng, bà Cheng bị bắt vì nghi ngờ cung cấp trái phép bí mật nhà nước ra nước ngoài.

“Chính phủ Australia đã thường xuyên nêu lên lo ngại về việc giam giữ bà Cheng ở cấp cao, bao gồm cả về phúc lợi lẫn điều kiện giam giữ”, Ngoại trưởng Marise Payne nói và cho biết thêm, quan chức lãnh sự Australia thường xuyên đến thăm công dân này, gần đây nhất là ngày 27-1-2021.

Cùng ngày, Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Uông Văn Bân cho biết, các quyền lợi của bà Cheng Lei được “đảm bảo đầy đủ”. Trung Quốc hy vọng Australia tôn trọng chủ quyền tư pháp của Trung Quốc và không can thiệp vào việc Trung Quốc xử lý vụ việc.

Nữ nhà báo người Australia gia nhập đài CGTN, kênh quốc tế của đài truyền hình nhà nước Trung Quốc CCTV có trụ sở tại Bắc Kinh vào năm 2012, sau 9 năm gắn bó với mạng tin tức tài chính CNBC của Mỹ. Bà là một trong những nhân viên hàng đầu của CGTN, dẫn dắt chương trình “Kinh doanh toàn cầu” hàng ngày.

Bà Cheng Lei bị bắt giữ trong bối cảnh quan hệ giữa Canberra và Bắc Kinh ngày càng xấu đi nhanh chóng. Ngay sau khi xảy ra vụ việc, 2 nhà báo Australia đang làm việc tại Trung Quốc đã bỏ trốn sau khi bị nhà chức trách thẩm vấn vì lý do an ninh quốc gia, khiến lần đầu tiên sau gần 50 năm giới truyền thông Australia không có nhà báo nào làm việc tại Trung Quốc.

Hải Yến
Theo CNN/Reuters
Nguồn: anninhthudo.vn

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

Tin liên quan

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo