Thế giới

Ngoại trưởng Đức nói về khủng hoảng quan hệ với Mỹ

Cập nhật lúc 24-09-2018 11:16:16 (GMT+1)
Ngoại trưởng Đức Heiko Maas

 

Trả lời phỏng vấn hãng DPA, Ngoại trưởng Đức Heiko Maas cho rằng những thay đổi cấu trúc trong quan hệ giữa châu Âu và Mỹ, có tác động tiêu cực đến các mối quan hệ song phương Mỹ - Đức.


Ông Maas lưu ý rằng, trước đây về các vấn đề quan trọng, nhiều cuộc tham vấn đã được tổ chức giữa các bên và các quyết định được thực hiện với sự phối hợp chặt chẽ ở mọi cấp.

"Bây giờ chúng ta biết về một số các quyết định của Hoa Kỳ thông qua Twitter, đôi khi tôi đã ấn tượng rằng ở Hoa Kỳ người ta biết về các quyết định của Tòa Bạch Ốc thông qua Twitter. Đó là một sự thay đổi hợp tác", Bộ trưởng Maas nói.

Ngoài ra, ông nói thêm rằng châu Âu cần phải tự tin hơn trong quan hệ với Mỹ và thích ứng với thực tế hiện tại.

"Nhiều người nghĩ rằng họ có thể "trông đợi" ở ông Trump, nhưng những ý kiến này là sai lầm. Trong mối quan hệ xuyên Đại Tây Dương, đã có sự thay đổi về cấu trúc mà những thay đổi này cũng sẽ không biến mất ngay cả sau nhiệm kỳ Tổng thống Trump, vì vậy Đức và đặc biệt là châu Âu cần phải thích ứng với họ một cách chiến lược", ông Maas nhấn mạnh.

Quan hệ giữa Mỹ và Liên minh châu Âu đã trở nên tồi tệ hơn khi Washington rút khỏi thỏa thuận hạt nhân với Iran, cũng như tiến hành áp thuế thương mại đối với thép và nhôm nhập khẩu từ châu Âu.

Đáp trả, Liên minh châu Âu ngày 7/8 đã ban hành luật bãi bỏ các biện pháp trừng phạt của Hoa Kỳ đối với Iran trên lãnh thổ của mình.

Ngoài ra, để đáp trả việc Mỹ áp thuế nhôm và thép, Brussels cũng áp thuế 25% đối với một loạt hàng hóa nhập khẩu từ Hoa Kỳ.

Nguồn: Trí Đức/ Infonet.vn

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo