Thế giới

Nga: Vụ nổ tên lửa khiến độ phóng xạ tăng 16 lần

Cập nhật lúc 14-08-2019 07:02:22 (GMT+1)
Nga phóng thử tên lửa hành trình hôm 20/7/2019

 

Phóng xạ gần nơi xảy ra vụ nổ tên lửa chết người ở vùng cực bắc của Nga tăng 16 lần so với bình thường, trung tâm khí tượng Nga Rosgidromet cho biết.


Rosgidromet đã đo mức độ phóng xạ ở thành phố cảng Severodvinsk sau vụ nổ.

Vụ nổ xảy ra ngoài khơi thành phố tại một cơ sở quân sự ở Biển Trắng vào thứ Năm tuần trước.

Theo Cơ quan Hạt nhân Nhà nước Nga, Rosatom, vụ nổ xảy ra khi trong quá trình thử nghiệm một động cơ chạy bằng năng lượng hạt nhân.

Năm chuyên gia hạt nhân thiệt mạng và ba người bị thương trong vụ tai nạn xảy ra gần làng Nyonoksa, cơ quan này cho biết.

Bức xạ đo được tại sáu trạm đo ở Severodvinsk, thành phố có 180.000 dân, dao động từ 4 đến 16 lần so với mức bình thường là 0,11 microsieverts mỗi giờ, Rosgidromet cho biết.

Bức xạ lên tới 1,78 microsievert/giờ được phát hiện tại một trạm, cao hơn mức bình thường nhưng dưới mức nguy hiểm. Ngay cả ở các cấp độ này, bức xạ ít gây hại cho con người, theo các chuyên gia hạt nhân.

Một vỏ đạn được tìm thấy sau vụ nổ

Phát hiện của trung tâm khí tượng mâu thuẫn với các báo cáo ban đầu từ giới chức Severodvinsk.

Giới chức ở Severodvinsk, 47km về phía đông Nyonoksa, nói rằng độ bức xạ sau vụ nổ cao hơn bình thường trong khoảng 40 phút rồi trở lại bình thường. Ngược lại, Rosgidromet cho biết bức xạ tăng trong hai tiếng rưỡi.

Vụ nổ khiến người dân địa phương hoảng loạn, đổ xô đi mua i ốt vốn có thể hạn chế ảnh hưởng của phóng xạ.

Dự trữ i ốt của các nhà thuốc được cho là đang cạn kiệt ở các thành phố Arkhangelsk và Severodvinsk.

Hôm thứ Ba 13/8, phát ngôn viên của điện Kremlin, Dmitry Peskov đã từ chối giải thích chi tiết về cuộc thử nghiệm, chỉ nói với các phóng viên rằng "tai nạn, không may, xảy ra".

Tuy nhiên, ông nói rằng lĩnh vực kỹ thuật hạt nhân của Nga "vượt xa đáng kể mức độ mà các quốc gia khác đã đạt được trong thời điểm hiện tại".

Dân địa phương được sơ tán?

Người dân trở về làng Kamenka sau vụ nổ. Hơn 1000 người đã được sơ tán

Có những báo cáo mâu thuẫn về việc sơ tán dân Nyonoksa.

Một số người dân địa phương nói với truyền thông Nga rằng họ được yêu cầu rời khỏi nhà vào thứ Tư 14/8 trước các cuộc tập trận quân sự đã được lên kế hoạch.

Giới chức Severodvinsk, được hãng tin Interfax trích lời, xác nhận lệnh sơ tán trong một tuyên bố sau đó.

Tuy nhiên, các quan chức Nga khác nhanh chóng bác bỏ các báo cáo về một cuộc di tản.

Sau đó vào thứ Ba, Interfax dẫn lời chính quyền địa phương Severodvinsk nói rằng quân đội đã hủy bỏ kế hoạch tập trận tại khu vực bãi thử ở Nyonoksa.

Chúng ta biết gì về vụ nổ?

Ban đầu, Bộ Quốc phòng Nga cho biết vụ nổ ngày 8/8 có liên quan đến động cơ tên lửa nhiên liệu lỏng và khiến hai người thiệt mạng, mà không xác định ai là nạn nhân.

Sau đó, Rosatom cho biết cuộc thử nghiệm có liên quan đến "nguồn năng lượng đồng vị" và xảy ra ngoài khơi.

Các kỹ sư đã hoàn thành thử nghiệm, nhưng đột nhiên một đám cháy bùng phát và động cơ phát nổ, hất tung người xuống biển, Rosatom cho hay.

Vụ nổ làm dấy lên suy đoán rằng nó liên quan đến một tên lửa hành trình chạy bằng năng lượng hạt nhân được gọi là "Burevestnik" hoặc "Skyfall". Tổng thống Vladimir Putin đã mô tả tên lửa này trong bài phát biểu trước quốc hội Nga vào tháng 3/2018.

Một tweet của Tổng thống Mỹ Donald Trump cho rằng Nga thực sự đang thử nghiệm một hệ thống tên lửa như vậy, nói rằng Mỹ "biết được nhiều" từ vụ nổ.

Nguồn: BBC

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

Tin liên quan

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo