Thế giới

Nga siết chặt kiểm soát biện pháp phòng, chống dịch Covid-19

Cập nhật lúc 17-10-2020 03:42:53 (GMT+1)
Ý thức đeo khẩu trang của người tham gia giao thông công cộng tại Moscow tăng cao. (Ảnh: TASS)

 

Giám đốc Cơ quan giám sát, bảo vệ sức khỏe và quyền lợi người tiêu dùng Nga (Rospotrebnadzor) Anna Popova, trong cuộc trả lời phỏng vấn “Kênh 1” truyền hình Nga ngày 16-10, cho rằng, sự gia tăng các trường hợp nhiễm virus SARS-CoV-2 thời gian này tại Nga là do gia tăng các nguồn lây nhiễm.


Bà cho rằng, mùa xuân vừa qua, trong làn sóng Covid-19 đầu tiên ở LB Nga, “dịch bệnh xuất hiện dần dần tại các thành phố lớn, bao gồm Moscow, sau đó lan đến Ural, Siberia, thì hiện nay Covid-19 đã có mặt ở tất cả 85 khu vực của Liên bang Nga, có mặt tại tất cả các thành phố, cũng như ở hầu hết các địa phương và cứ thế nhân lên nhanh chóng”.

Theo bà Popova, bên cạnh số lượng các nguồn lây nhiễm tăng lên từng ngày, thì số lượng các thử nghiệm được thực hiện cũng gia tăng, tất yếu dẫn đến kết quả ghi nhận nhiều hơn số ca mắc bệnh Covid-19.

Giám đốc Rospotrebnadzor nhấn mạnh rằng, có thể ngăn chặn sự lây lan của virus SARS-CoV-2 nếu tất cả biện pháp phòng ngừa cần thiết được thực hiện một cách nghiêm túc, và bà kêu gọi công dân nên có trách nhiệm hơn với sức khoẻ của chính mình và cộng đồng.

Theo thống kê, trong ngày qua, 15.150 trường hợp nhiễm virus SARS-CoV-2 mới đã được phát hiện tại Nga, trong đó có tới 4.031 trường hợp không có biểu hiện lâm sàng bệnh. Riêng tại thủ đô Moscow, số ca nhiễm mới trong một ngày qua lần đầu tiên kể từ đầu mùa thu vượt quá 5.000 người (5.049 người). Mùa thu, khi tiết trời chuyển lạnh là điều kiện thuận lợi lây lan nhanh chóng các bệnh cúm mùa, bao gồm cả virus SARS-CoV-2.

Trong khi đó, ngày 16-10, tỷ lệ người đeo khẩu trang trên các phương tiện giao thông công cộng ở thủ đô Moscow đã tăng lên đến 96%, riêng tại các bến tàu điện ngầm tỷ lệ này là 99%. Có được kết quả này là do chính quyền Moscow đã siết chặt kiểm soát việc tuân thủ các nguyên tắc an toàn vệ sinh dịch tễ, từ chối chuyên chở hành khách không đeo khẩu trang và găng tay trên các phương tiện giao thông công cộng, theo lệnh của bác sĩ trưởng vệ sinh dịch tễ Moscow, bà Elena Andreeva.

QUẾ ANH (Phóng viên Báo Nhân Dân thường trú tại Liên bang Nga)
Nguồn: nhandan.com.vn

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo