Thế giới

Nga: Người đến kẻ đi

Cập nhật lúc 27-07-2015 20:17:01 (GMT+1)
Huấn luyện viên bóng đá Fabio Capello Ảnh: THE MOSCOW TIMES

 

Công dân các nước phương Tây rời bỏ Nga với tỉ lệ lớn chưa từng có, theo con số thống kê chính thức mới nhất của Cơ quan Di trú Liên bang Nga.


Cụ thể, kể từ tháng 1-2014, đã có 31% người Đức, 36% người Mỹ, 38% người Anh, 41% người Tây Ban Nha đang sinh sống và làm việc ở Nga rời khỏi nước này.

Giải thích nguyên nhân của hiện tượng trên, báo Novye Izvestia khẳng định đó là do kinh tế Nga gặp khủng hoảng sau khi giá dầu thế giới tụt dốc và phương Tây áp đặt lệnh trừng phạt chống lại Nga liên quan đến chuyện sáp nhập Crimea. Trước đây, số lượng người nước ngoài có chuyên môn ở Nga có lúc tăng lúc giảm nhưng chưa bao giờ xảy ra biến động mạnh như lúc này.

Dòng chuyên gia đổ vào Nga lên đến đỉnh điểm vào những năm 1990 khi chủ nghĩa tư bản non trẻ Nga cần những nhà chiến lược, nhà tài chính và nhà hoạt động ngân hàng có đủ năng lực. Đó thực sự là những lao động nhập cư có trình độ chuyên môn cao dù không phải tất cả họ đều đem lại lợi ích cho nền kinh tế Nga.

Còn ngày nay, các chuyên gia nước ngoài đến Nga gần như chỉ vì những cân nhắc có tính toán thiệt hơn. Hơn nữa, họ ở Nga một thời gian không lâu, thông thường chỉ khoảng 1 năm rưỡi. Họ là những kẻ thực dụng, cảm thấy bản thân là những vị khách tạm thời chứ không bao giờ muốn trở thành cư dân thường trú. Điển hình và nổi tiếng nhất là ông Fabio Capello, cựu huấn luyện viên đội tuyển bóng đá Nga. Sau 3 năm làm việc ở Nga, ông này đã bỏ túi 40 triệu euro.

Ở chiều ngược lại, theo hãng tin Newsru, công dân từ một số quốc gia đến Nga làm việc đã gia tăng đáng kể, như Bulgaria (45%), Triều Tiên (27%)... Tuy nhiên, nguồn cung cấp lao động chủ yếu cho Nga, giống như năm trước, vẫn là Trung Quốc dù số lượng có giảm sút (80.662 người); kế tiếp là Thổ Nhĩ Kỳ (54.730) và Triều Tiên (47.364)...

Kết quả là công dân 3 nước này chiếm đến gần 80% số lượng lao động nước ngoài ở Nga. Trong khi đó, lao động từ tất cả các nước Liên minh châu Âu đến Nga chỉ là 10.628 người. Quốc gia châu Âu xuất khẩu lao động sang Nga nhiều nhất là Serbia với 10.106 người.

Nguồn: Hoài Vy/ NLD

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

Tin liên quan

 

Booking.com
Tiêu điểm
Quảng cáo