Thế giới

Nếu ông Biden đắc cử Tổng thống Mỹ, 'hiểm họa lớn nhất' với nền kinh tế Trung Quốc là gì?

Cập nhật lúc 29-11-2020 12:35:41 (GMT+1)
Nguồn: Orfonline

 

Ngày 28/11, tờ South China Morning Post dẫn lời Giáo sư tại Đại học Thanh Hoa David Li Daokui, cũng là cựu cố vấn của Ngân hàng Trung ương Trung Quốc, cảnh báo về một trong những hiểm họa lớn nhất với nền kinh tế lớn thứ 2 thế giới trong năm tới nếu ông Biden đắc cử Tổng thống Mỹ.


Phát biểu tại một diễn đàn ở Bắc Kinh, ông David Li Daokui cho rằng, có những dấu hiệu cho thấy ông Joe Biden có quan điểm tiếp cận cứng rắn trong vấn đề với Trung Quốc.

"Nếu bạn hỏi tôi đâu là những rủi ro mà kinh tế Trung Quốc đối mặt trong năm tới... Tôi sẽ trả lời... Đầu tiên là liệu ông Biden có công bố các chính sách thắt chặt được thiết kế nhắm tới một số ngành công nghiệp cụ thể của Trung Quốc hay không? Đây vẫn là một câu hỏi", ông David nói.

Bình luận về hồi ký mới được công bố của cựu Tổng thống Barack Obama, trong đó cho biết nhiều nghị sỹ của đảng Dân chủ lo ngại về sức mạnh công nghệ đang ngày càng nổi trội của Trung Quốc, ông David nói: "Họ lo ngại Trung Quốc từng bước vượt qua các lợi thế về tài chính, công nghệ hay sức mạnh quân sự của Mỹ, cũng như đã nói về việc cần thiết phải có các hạn chế nhằm vào công nghệ của Trung Quốc để duy trì ưu thế của Mỹ".

Chuyên gia này nhận định, trong năm tới, chính sách đối ngoại của Trung Quốc, trong đó một số ngành công nghiệp và công ty, có thể đối mặt với những rủi ro.

Ngoài ra, ông Li cũng cảnh báo Trung Quốc nên chuẩn bị cho kịch bản ông Trump ra tranh cử vào năm 2024. Chuyên gia này đánh giá, chiến thắng của ông Biden trong cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ năm nay là "một chiến thắng sít sao".

Theo SCMP
Nguồn: baoquocte.vn

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo