Thế giới

Mỹ bắt đầu sứ mệnh "cố vấn và hỗ trợ" tại Iraq

Cập nhật lúc 02-09-2010 10:03:12 (GMT+1)
Phó Tổng thống Mỹ Joseph Biden

 

Nhiệm vụ này mở ra giai đoạn mới sau 7 năm tham chiến của Mỹ tại Iraq làm hơn 4.400 binh sỹ nước này thiệt mạng


Ngày 1/9, tại căn cứ quân sự Camp Victory của quân đội Mỹ gần thủ đô Baghdad của Iraq, Phó Tổng thống Mỹ Joseph Biden tuyên bố các lực lượng Mỹ ở Iraq bắt đầu nhiệm vụ "cố vấn và hỗ trợ" tại quốc gia vùng Vịnh này, mở ra một giai đoạn mới sau hơn 7 năm tham chiến với tổn thất hơn 4.400 binh sĩ trên chiến trường này.

Phát biểu trước các binh sĩ Mỹ, Phó Tổng thống Mỹ cho biết: "Chiến dịch Tự do Iraq (Operation Iraqi Freedom) đã kết thúc nhưng Mỹ tiếp tục hiện diện tại Iraq với Chiến dịch Bình minh mới (Operation New Dawn)".

Ông Biden thừa nhận cuộc chiến xâm lược Iraq năm 2003 đã gây chia rẽ công luận Mỹ, nhưng nhấn mạnh "những ngày đen tối nhất của cuộc xung đột Iraq giờ đây đã ở phía sau", ông kêu gọi sự đoàn kết xung quanh nhiệm vụ cố vấn và hỗ trợ của lực lượng Mỹ hiện nay.

Ông Biden cho rằng sự chuyển đổi nhiệm vụ của các lực lượng Mỹ ở Iraq mở ra một chương mới trong quan hệ hai nước. Các lực lượng Mỹ còn ở lại Iraq sẽ tiếp tục hỗ trợ các chiến dịch chống khủng bố của lực lượng an ninh Iraq.

Ông nhấn mạnh mục tiêu tới đây của Mỹ không chỉ là đảm bảo an ninh cho Iraq mà còn giúp ổn định và phát triển kinh tế tại nước này.

Đánh giá cao nỗ lực của người dân Iraq chống các phần tử khủng bố al-Qaeda, Phó Tổng thống Mỹ Biden cũng kêu gọi các nhà lãnh đạo Iraq vì lợi ích quốc gia cần sớm thành lập chính phủ mới để chấm dứt bế tắc chính trị sau cuộc bầu cử Quốc hội đã diễn ra cách đây tới 6 tháng.

Ngày 31/8, Tổng thống Mỹ Barack Obama tuyên bố chính thức kết thúc sứ mệnh chiến đấu của Mỹ tại Iraq. Chưa đầy 50.000 quân còn lưu lại chiến trường này, so với khoảng 144.000 binh sĩ hồi tháng 1/2009. Lực lượng này đảm nhận nhiệm vụ cố vấn và huấn luyện các lực lượng an ninh Iraq cho đến khi rút quân hoàn toàn vào cuối năm 2011./.

Theo TTXVN

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

Tin liên quan

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo