Thế giới

MI5: Anh đối mặt với những nguy cơ khủng bố mới

Cập nhật lúc 17-09-2010 11:00:46 (GMT+1)
Tổng Giám đốc Cơ quan phản gián Anh (MI5) Jonathan Evans. (Nguồn: AP)

 

Ngày 17/9, Tổng Giám đốc Cơ quan phản gián Anh (MI5) Jonathan Evans cảnh báo nước này đang phải đối mặt với những mối đe dọa khủng bố mới bắt nguồn từ tỉnh Bắc Ireland thuộc Anh, Trung Đông và Bắc Phi.


Trong bài phát biểu trước các chuyên gia tình báo hàng đầu của Anh tại trung tâm thủ đô London của nước này, ông Evans cho biết nhiều khả năng những cuộc tấn công khủng bố nhằm vào nước Anh xuất phát từ Somalia, Yemen, hay thủ phủ Belfast của Bắc Ireland, do các nhóm có quan hệ với mạng lưới khủng bố quốc tế al-Qaeda đang tìm cách trốn khỏi "đại bản doanh" của chúng ở Pakistan.

Người đứng đầu MI5 dự đoán Đại hội Olympic London 2012 có thể là một mục tiêu tiềm tàng, trong khi các nhóm phản đối tiến trình hòa bình ở Bắc Ireland có thể tấn công những thành phố trên lục địa Anh.

Theo ông Evans, các nhóm chống đối ở Bắc Ireland đã có được nhiều loại vũ khí, bao gồm chất nổ và nguồn tài trợ từ những tổ chức buôn bán ma túy và vũ khí.

Nhiều đối tượng được tuyển mộ để tấn công khủng bố, bao gồm hàng chục người sinh ra hoặc sống ở Anh, đang được đào tạo tại các trại huấn luyện ở Somalia do nhóm khủng bố Al-Shabaab có quan hệ với al-Qaeda điều hành. Vì vậy, các cuộc tấn công khủng bố do Al-Shabaab thực hiện trên các đường phố ở Anh sẽ chỉ là vấn đề thời gian.

MI5 cũng lo ngại mối đe dọa từ những người ủng hộ Anwar al-Awlaki, công dân Mỹ và Yemen đã trở thành phát ngôn viên hàng đầu bằng tiếng Anh của al-Qaeda.

Ông Evans cũng cho biết nhờ cải thiện công tác phòng vệ, các lực lượng an ninh Anh đã dễ dàng phát hiện nhiều âm mưu tấn công khủng bố của mạng lưới al-Qaeda nhằm vào nước Anh.

Tổng Giám đốc MI5 nhấn mạnh các nguy cơ khủng bố đã được ngăn chặn và giảm thiểu, nhưng không thể được loại bỏ hoàn toàn, các phần tử cực đoan ở Anh chưa có nhiều kỹ năng tấn công khủng bố. Tuy nhiên, ông kêu gọi người dân Anh không thỏa mãn với tình hình này./.

Theo TTXVN/Vietnam+

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

Tin liên quan

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo