Thế giới

Máy bay ''Ngày tận thế'' cất cánh sau tin ông Trump mắc Covid-19

Cập nhật lúc 03-10-2020 16:44:40 (GMT+1)
Một máy bay E-6B được phát hiện ở Bờ Đông gần Washington DC sau tin tức ông Trump mắc Covid-19 được công bố (Ảnh: Twitter/Tim

 

Các máy bay “Ngày tận thế” của hải quân Mỹ đã được điều động tới gần thủ đô Washington sau khi thông tin Tổng thống Donald Trump mắc Covid-19 được công bố.


News.com.au đưa tin, 2 máy bay E-6B Mercury - có tên khác là máy bay “Ngày tận thế” - ngày 2/10 đã xuất hiện ở 2 Bờ Đông và Bờ Tây nước Mỹ và chúng dường như được điều động tới gần thủ đô Washington.

Trước đó, vào cùng ngày, Tổng thống Trump đã xác nhận trên Twitter rằng ông và Đệ nhất phu nhân Melania Trump đều mắc Covid-19.

Theo News.com.au, các máy bay trên đã thực hiện giao thức phòng thủ TACAMO, cơ chế được kích hoạt nhằm duy trì quyền chỉ huy và giữ liên kết để kiểm soát kho vũ khí hạt nhân của Mỹ.

Các máy bay này sẽ được Lầu Năm Góc triển khai khi cơ quan này nhận thấy sự cần thiết trong việc giữ liên lạc với các tàu ngầm hạt nhân, máy bay ném bom tàng hình và giếng phóng tên lửa của Mỹ.

Thông thường, các máy bay và tàu quân sự sẽ di chuyển trong tình trạng tắt bộ nhận dạng vô tuyến để tránh bị theo dõi và phát hiện. Tuy nhiên, trong trường hợp ngày 1/10, đường bay của 2 chiếc E-6B được phát hiện trên một phần mềm theo dõi đường bay công khai.

Điều đó dường như chứng minh rằng 2 máy bay có chủ ý muốn được phát hiện. Giới quan sát cho rằng đây là một thông điệp tinh tế và rõ ràng của Lầu Năm Góc rằng họ đã chuẩn bị cho mọi tình huống và mọi kịch bản xảy ra.

Đây cũng có thể là thông điệp gửi tới các đối thủ của Mỹ rằng Washington vẫn đang giữ quyền kiểm soát với tên lửa đạn đạo liên lục địa và tên lửa đạn đạo phóng từ tàu ngầm dù Tổng tư lệnh lực lượng vũ trang - Tổng thống Trump - đang mắc Covid-19, theo Forbes.  

Một máy bay E-6B Mercury (Ảnh: The Drive)

E-6B được phát triển dựa trên khung máy bay Boeing 707, nhằm chống chiến tranh điện tử và xung điện từ tạo ra bởi các vụ nổ hạt nhân. Mỹ có 16 chiếc máy bay “Ngày tận thế” trong biên chế. Nó sẽ được điều động vào thời điểm khủng hoảng tiềm tàng xảy ra.

Trong kịch bản chiến tranh, nhiệm vụ của E-6B là trực tiếp chuyển lệnh từ tổng thống và bộ trưởng quốc phòng tới lực lượng hạt nhân răn đe. Trung tâm của lực lượng này là các tàu ngầm tên lửa đạn đạo hạt nhân lớp Ohio ẩn sâu trong đại dương trên khắp thế giới sẵn sàng đáp trả bên tấn công Mỹ.

Ngoài cái tên máy bay “Ngày tận thế”, E-6B và E-4B còn được gọi với những cái tên như “Văn phòng chỉ huy tác chiến trên không” hay “Lầu Năm Góc trên không”.

Đức Hoàng
Theo News.com.au, Forbes
Nguồn: dantri.com.vn

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

Tin liên quan

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo