Thế giới

Lễ chia tay hoành tráng ông Trump vào ngày ông Biden nhậm chức?

Cập nhật lúc 18-01-2021 04:01:08 (GMT+1)
Tổng thống Donald Trump lên chiếc Marine One ở Nhà Trắng hôm 12.1. Ảnh: AFP/Getty

 

Thay vì tham dự lễ nhậm chức của Tổng thống đắc cử Joe Biden, ông Donald Trump được cho là sẽ tổ chức buổi lễ chia tay hoành tráng đúng ngày 20.1.


Reuters hôm 15.1 tiết lộ một tin lớn: Tổng thống thứ 45 của Mỹ có kế hoạch rời Nhà Trắng vào sáng 20.1. Thay vì tham dự lễ nhậm chức của Tổng thống đắc cử Joe Biden, ông Donald Trump được cho là sẽ tổ chức một buổi lễ chia tay bên ngoài căn cứ không quân Andrews.

Cùng lúc, CNN cho hay, “đoàn nghi lễ, quân nhạc, 21 phát đại bác và thảm đỏ” đang được xem xét cho sự kiện này.

Trước đó, tờ New York Post đưa tin, có những động thái cho thấy gia đình Tổng thống Donald Trump đã dọn dẹp để rời Nhà Trắng trước lễ nhậm chức của Tổng thống đắc cử Joe Biden. Một chiếc xe tải chất đầy hộp các tông để đóng đồ đã được nhìn thấy ở Nhà Trắng vào chiều 13.1.

Trong khi đó, gia đình ông Joe Biden cũng đang chuẩn bị cho việc chuyển trở lại thủ đô. CNN cho hay, Nhà Trắng đang chuẩn bị cho việc dọn dẹp toàn bộ khuôn viên - thông lệ bình thường như mọi lần. Tuy nhiên, năm nay, toàn bộ tòa nhà sẽ được nâng cấp mức độ làm sạch sâu do COVID-19.

Theo CNN, tổng số tiền “tẩy trùng Nhà Trắng cho lễ nhậm chức dao động gần nửa triệu USD”. Đây là một sự khác biệt so với những năm trước, khi "phần lớn công việc dọn dẹp" được thực hiện bởi nhân viên Nhà Trắng. Một nguồn tin nói với CNN, sự thay đổi này là do nhóm của ông Joe Biden lo ngại rằng, tại khuôn viên Nhà Trắng đã diễn ra nhiều sự kiện “siêu lây nhiễm COVID-19” và một loạt các hoạt động không an toàn trong thời gian đại dịch.

Phần quan trọng nhất của quá trình chuyển tiếp là nhân sự trong chính quyền mới. Như NPR đã đưa tin, vào năm 2009 khi Tổng thống Barack Obama tuyên thệ nhậm chức, đã có sáu thành viên nội các được xác nhận. Tổng thống Donald Trump cũng có hai thành viên nội các được xác nhận vào ngày nhậm chức năm 2017.

Trong khi đó, theo tờ Washington Post, ông Joe Biden đang trên đà không có ai được xác nhận mặc dù đã đưa ra 33 đề cử nhân sự nội các trong số 1.250 ứng viên phải được Thượng viện xác nhận.

KHÁNH MINH
Nguồn: laodong.vn

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

Tin liên quan

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo