Thế giới

Không còn dọa dẫm, EU quyết định „xử“ Nga, Moscow tuyên bố „thật đáng thất vọng“

Cập nhật lúc 23-02-2021 09:25:19 (GMT+1)
Đại diện cấp cao EU Joseph Borrell tuyên bố, EU sẽ áp đặt các biện pháp hạn chế với các quan chức Nga liên quan vụ Navalny. (

 

Ngày 22/2, ngoại trưởng các nước thành viên Liên minh châu Âu (EU) đã nhất trí tiến tới các biện pháp trừng phạt đối với 4 quan chức cấp cao của Nga để đáp trả việc Moscow xử tù giam nhân vật chỉ trích Điện Kremlin Alexei Navalny.


Phát biểu với báo giới sau khi kết thúc cuộc họp của các ngoại trưởng EU, Đại diện cấp cao về chính sách đối ngoại và an ninh EU Josep Borrell tuyên bố, EU đánh giá Nga đang đi theo con đường rời xa châu Âu và khối này cần phải gửi thông điệp mạnh mẽ đến Nga.

“Để đáp trả những sự kiện diễn ra xung quanh vụ việc Navalny, chúng tôi đã đạt được thỏa thuận chính trị về việc sẽ áp đặt các biện pháp hạn chế chống lại những người chịu trách nhiệm trong vụ bắt giữ, kết án và bỏ tù ông Navalny", ông Borrell cho hay.

Theo đó, lần đầu tiên, EU sẽ viện đến đạo luật toàn cầu về nhân quyền của khối này.

Đại diện cấp cao EU cho hay, ông sẽ chính thức công bố những cái tên bị trừng phạt, "có liên quan trực tiếp đến vụ bắt giữ, tuyên án và đàn áp" ông Navalny, đồng thời bày tỏ hy vọng các biện pháp trừng phạt sẽ được thực hiện trong một tuần.

Ông Borrell không nêu rõ danh tính của các đối tượng bị trừng phạt, cũng như chi tiết về các lệnh trừng phạt, nhưng theo báo chí châu Âu, EU sẽ ra lệnh đóng băng tài sản và cấm đi lại tại các nước EU đối với một số nhân vật có quyền lực trong chính quyền Nga vốn có quan hệ mật thiết với Tổng thống Nga Vladimir Putin.

Theo tin từ Reuters dẫn nguồn hai nhà ngoại giao EU cho biết, người đứng đầu Ủy ban Điều tra, Cục trưởng Cục Quản lý Trại giam, người đứng đầu lực lượng Vệ binh quốc gia và Tổng công tố viên của Nga sẽ là các mục tiêu trừng phạt lần này.

Dự kiến, lệnh trừng phạt sẽ được chính thức thông qua vào đầu tháng 3/2021 sau khi được các nước thành viên EU phê chuẩn.

Theo người phát ngôn Bộ Ngoại giao Mỹ Bed Price, Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken, tham gia cuộc họp của EU từ xa hoan, nghênh quyết định trên.

Trong khi đó, Bộ Ngoại giao Nga ra tuyên bố nói rằng, quyết định trên, với lý do xa vời để chuẩn bị lệnh trừng phạt đơn phương mới trái pháp luật nhằm vào công dân Nga, thật đáng thất vọng.

(theo Guardian, Reuters)
Nguồn: Thế Việt/ baoquocte.vn

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

Tin liên quan

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo