Thế giới

Huyền thoại John McAfee bị bắt

Cập nhật lúc 06-10-2020 14:34:20 (GMT+1)
McAfee từng tuyên bố sẽ chặt "của quý" nếu Bitcoin không đạt 1 triệu USD vào năm 2020. Ảnh: Yahoo.

 

Tài liệu của Ủy ban Giao dịch và Chứng khoán Mỹ cho hay huyền thoại công nghệ này không công khai việc nhận được hơn 23 triệu USD từ các hoạt động quảng bá ICO tiền điện tử.


Hôm 6/10, John McAfee đã bị bắt tại Tây Ban Nha. Ông nhiều khả năng bị dẫn độ về Mỹ do những cáo buộc liên quan đến trốn thuế và lừa đảo.

Ủy ban Giao dịch và Chứng khoán Mỹ (SEC) cáo buộc McAfee không công khai việc được trả hơn 23,1 triệu USD bằng tiền điền tử để quảng bá một số đợt ICO (lần phát hành coin đầu tiên). Hồ sơ dài 55 trang của SEC trình bày chi tiết cuộc điều tra về hoạt động gian lận trong một số đợt ICO những năm 2017, 2018 của McAfee.

Cụ thể, McAfee nhận được hơn 11,6 triệu USD bằng Bitcoin và Ethereum cho 7 đợt ICO. Bên cạnh đó, ông cũng nhận được 11,5 triệu USD bằng token các đồng điện tử khác. Tuy nhiên, báo cáo của SEC không nêu cụ thể tên các đồng điện tử đã trả tiền cho McAfee.

Bộ Tư pháp Mỹ (DOJ) cho biết ông trùm công nghệ này có liên quan đến nhiều tội danh trốn thuế, "cố tình trốn tránh" trả thuế thu nhập cho chính phủ liên bang.

Trong thông báo bắt giữ, DOJ cho hay cáo buộc bắt giữ chỉ liên quan đến cá nhân McAfee và không có bất kỳ mối liên hệ nào với công ty phần mềm an ninh mang tên ông.

John David McAfee hiện đối mặt với 5 tội danh trốn thuế, mỗi tội đều có mức phạt tối đa 5 năm tù. Ngoài ra, ông còn bị cáo buộc 5 tội danh về việc "cố ý không khai thuế" khác với mỗi tội tối đa chịu 1 năm tù.

Ông là nhà sáng lập của hãng McAfee vào năm 1987, trước khi bán lại công ty cho Intel năm 2010 với giá 7,68 tỷ USD.

McAfee được xem là một trong những huyền thoại về bảo mật với những đóng góp, bình luận có sức ảnh hưởng trong lĩnh vực không gian mạng. Ông từng có những nhận định sâu sắc về các vụ bê bối tấn công mạng trên toàn cầu và vấn đề giám sát trên Internet. Sau khi rời bỏ hãng bảo mật do mình lập ra, McAfee thành lập công ty bảo mật mới tên gọi Future Tense Central, tập trung các vấn đề an ninh, sản phẩm bảo vệ riêng tư cá nhân. Gần đây, McAfee ít hoạt động trong ngành công nghệ, dù vẫn được chú ý bởi nhiều phát ngôn gây sốc và bê bối đời tư.

Đại Việt
Nguồn: zingnews.vn

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

Tin liên quan

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo