Thế giới

Hungary sẽ hoàn tất bức màn sắt chống nhập cư sớm hơn dự kiến

Cập nhật lúc 27-07-2015 10:34:30 (GMT+1)
Hungary dựng hàng rào thép gai với láng giềng Serbia.

 

Thủ tướng Hungary vào hôm qua 26/07/2015 vừa loan báo : Hàng rào bằng lưới sắt mà nước này cho dựng lên dọc theo biên giới với Serbia để ngăn chặn người nhập cư sẽ được hoàn thành từ nay đến cuối tháng Tám. Thời hạn hoàn tất như vậy sẽ sớm hơn rất nhiều so với dự kiến.


Theo hãng tin Hungary MTI, nhân một cuộc hội thảo mùa hè bằng tiếng Hung, nhưng tổ chức tại thành phố Baile Tusnad ở Rumani, Thủ tướng Hungary Viktor Orban đã xác nhận : Hàng rào sẽ được xây xong từ nay đến ngày 31 tháng Tám, tất cả những thời hạn khác đều không có giá trị ».

Công trình xây dựng hàng rào bằng lưới sắt cao 4 mét và chạy dài trên 175 cây số dọc theo biên giới giữa Hungary và Serbia đã bắt đầu được tiến hành trên một đoạn thử nghiệm ngay từ giữa tháng 7 vừa rồi. Mục tiêu của bức màn sắt này là nhằm ngăn chặn dòng người nhập cư và xin tỵ nạn phần đông đến từ Irak, Afghnistan, Syria và Châu Phi.

Những người này thường tìm cách vào Hung, một thành viên Liên Hiệp Châu Âu, để từ đó đến các nước khác, thông qua hai ngã Áo và Đức. Trong các tháng vừa qua đã có 80.000 người xin tỵ nạn tại Hungary, trong lúc cả năm 2014, chỉ có 43.000 người.

Ủy ban Châu Âu đã tỏ thái đô dè dặt trước đề án xây hàng rào chống nhập cư của Hungary, trong lúc Serbia thì rất bất bình

Vào tuần trước, các bộ trưởng Quốc phòng và Nội vụ Hungary đã nêu lên thời hạn hoàn thành công trình là tháng 11.

Quốc hội Hungary vừa qua đã đề xuất những quy định ngặt nghèo hơn về quy chế tỵ nạn, đồng thời cho phép chính quyền giam giữ người nhập cư trong các trại giam tạm thời.

Đối với Thủ tuớng Orban, nhập cư bất hợp pháp dính líu đến khủng bố và làm gia tăng hành động tội ác, phạm pháp và tình trạng thất nghiệp. Ông chủ trương dành Châu Âu cho riêng người Châu Âu.

Nguồn: Trọng Nghĩa/ Vi.rfi

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

 

Booking.com
Tiêu điểm
Quảng cáo