Thế giới

Huawei để Đài Loan là nước độc lập trên phần cài đặt điện thoại

Cập nhật lúc 16-08-2019 15:49:53 (GMT+1)

 

Hãng công nghệ Huawei, vốn bị cho là có mối quan hệ với chính phủ Trung Quốc, hiện bị công kích trong cuộc tranh cãi liên quan tới Đài Loan.


Huawei bị công kích vì bị cáo buộc là phần cài đặt trong sản phẩm điện thoại thông minh của hãng có ngụ ý rằng Đài Loan là quốc gia độc lập.

Bất chấp những phản ứng mãnh liệt trên mạng xã hội, Huawei từ chối bình luận.

Đây là hãng mới nhất, và cũng là một trường hợp không ai ngờ tới, bị 'dính đạn' trong kiểu tranh cãi này.

Các hãng lớn trên thế giới như Versace, Coach, Givenchy, và Swarovski đều đối diện với những chỉ trích tương tự trong tuần này do liệt kê Hong Kong, Macau và Đài Loan là các quốc gia hoặc các vùng riêng biệt, không phải là một phần của Trung Quốc, trên các trang web chính thức hoặc trên áo phông mang thương hiệu hãng.

Những sự việc này diễn ra trong lúc tình hình rất nhạy cảm, khi mà Hong Kong đang đối diện với nhiều tuần lễ bất ổn, người biểu tình đòi dân chủ đụng độ với cảnh sát.

Huawei phủ nhận rằng họ có bất kỳ liên kết nào với chính phủ Trung Quốc

'Xúc phạm quá đáng'

Cho đến nay, Huawei luôn nằm trong tâm điểm chú ý với các cáo buộc là gây rủi ro an ninh quốc gia, điều mà hãng luôn bác bỏ.

Thế nhưng nay người dùng trên mạng xã hội Weibo của Trung Quốc tức giận về việc Đài Loan được liệt kê là một quốc gia độc lập trong phần cài đặt ngôn ngữ mặc định trên điện thoại của Huawei, trong phần tiếng Trung phồn thể - thứ ngôn ngữ được sử dụng tại Đài Loan và Hong Kong.

Tại Trung Hoa lục địa, ngôn ngữ được sử dụng là tiếng Trung giản thể.

"Thật quá là xúc phạm. Đây là cách Huawei đền ơn Trung Quốc à?" một người dùng viết trên Weibo.

Trong lúc một số người dùng nói rằng vấn đề này đến nay đã được sửa chữa, nhưng nhiều người vẫn giận dữ về việc công ty không công khai nói về sự việc.

"Các người định phớt lờ [chuyện này] và [các người] không giải thích vì sao chuyện này xảy ra à? Là một người sử dụng sản phẩm Huawei... tôi thấy thật kinh tởm," một người dùng nói.

Câu chuyện Huawei

Đây là một dạng gây tranh cãi mới mẻ với Huawei.

Hãng đã trải qua nhiều tháng bị soi xét kỹ lưỡng liên quan tới cáo buộc có quan hệ mật thiết với chính phủ Trung Quốc.

Hoa Kỳ cho Huawei vào sổ đen từ hồi tháng Năm với lý do hãng gây rủi ro an ninh quốc gia.

Huawei mạnh mẽ phản đối và lặp đi lặp lại rằng họ hoạt động độc lập với chính phủ Trung Quốc.

Huawei cũng đã trở thành biểu tượng cho những căng thẳng giữa Hoa Kỳ và Trung Quốc trong lĩnh vực thương mại, và gần đây hơn là trong lĩnh vực công nghệ.

Hoa Kỳ đã áp các lệnh hạn chế thương mại đối với Huawei, đồng thời tìm cách thuyết phục các đồng minh của mình cấm sử dụng sản phẩm của công ty Trung Quốc này cho các mạng di động thế hệ mới, 5G do có các quan ngại về nguy cơ có thể có đối với an ninh quốc gia.

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

Tin liên quan

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo