Thế giới

Hồ sơ Panama 'là do tin tặc'

Cập nhật lúc 07-04-2016 08:11:40 (GMT+1)
Reuters

 

Một luật sư thành viên của Mossack Fonseca, hãng luật Panama đang nằm giữa tâm điểm của cuộc tiết lộ thông tin tài chính mật khổng lồ, nói rằng công ty ông là nạn nhân của một vụ tin tặc.


Ramon Fonseca nói rằng việc để rò rỉ thông tin không phải là một "công việc nội bộ" - công ty đã bị hack ở các máy chủ đặt tại nước ngoài.

Hãng đã đệ đơn khiếu nại lên văn phòng tổng chưởng lý Panama.

Một số quốc gia đang điều tra về khả năng có những hoạt động tài chính sai trái của những đối tượng giàu có và quyền lực sau vụ hơn 11 triệu tài liệu bị tiết lộ.

"Chúng tôi ngạc nhiên vì chưa ai nói rằng: 'Này, một hành vi phạm tội đã được thực hiện tại đây'," ông Fonseca, một trong các thành viên sáng lập của hãng luật, nói với hãng tin Reuters.

"Thế giới này đã đang chấp nhận rằng quyền riêng tư không phải là nhân quyền nữa rồi," ông nói riêng rẽ với hãng tin AFP.

Hồi tuần trước, tin tức nói hãng luật này đã gửi đi một thư điện tử cho khách hàng, nói rằng hãng bị "vi phạm bất hợp pháp vào máy chủ quản trị email của chúng tôi".

Hãng cáo buộc các tổ chức truyền thông là đưa tin về vụ rò rỉ thông tin khi "không được phép tiếp cận các tài liệu và thông tin thuộc sở hữu của công ty chúng tôi và đã bị lấy đi từ công ty chúng tôi", và là đã đưa thông tin ra khỏi bối cảnh thực sự.

Trong một lá thư gửi báo Guardian của Anh hôm Chủ Nhật, người đứng đầu bộ phận quan hệ công chúng của hãng đe dọa có thể sẽ tiến hành hành động pháp lý đối với việc sử dụng các thông tin "đã có được một cách bất hợp pháp".

Vụ tiết lộ chấn động đã làm dấy lên phản ứng chính trị ở một số quốc gia, nơi các nhân vật nổi danh bị vướng tên vào.

Hôm thứ Ba, Thủ tướng Iceland Sigmundur Gunnlaugsson đã từ chức sau khi các tài liệu cho thấy ông sở hữu một công ty hải ngoại cùng với vợ, nhưng lại không khai báo khi ông vào Quốc hội.

Ông bị cáo buộc đã che giấu các tài sản gia đình trị giá hàng triệu đô la.

Ông Gunnlaugsson nói ông đã bán cổ phần của mình cho vợ, và nói mình không làm gì sai.

Nguồn: BBC

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo