Thế giới

Hé lộ tung tích cha con cựu điệp viên Nga sau 2 năm bị hạ độc ở Anh

Cập nhật lúc 08-06-2020 10:25:57 (GMT+1)
Bên ngoài ngôi nhà ở Salisbury của cựu điệp viên Nga Sergei Skripal và ảnh của Sergei Skripal (trái) cùng con gái Yulia Skrip

 

Cha con cựu điệp viên Nga bị đầu độc ở Anh Sergei Skripal và Yulia Skripal đã chuyển đến sống ở New Zealand với danh tính mới, theo Sunday Times. 


Tung tích cựu điệp viên Nga Sergei Skripal và con gái Yulia Skripal chưa được tiết lộ kể từ khi cha con cựu điệp viên sống sót xuất viện sau khi trúng chất độc thần kinh Novichok vào tháng 3.2018.

Một quan chức cấp cao của chính phủ Anh giấu tên đã xác nhận với Sunday Times rằng, cha con cựu điệp viên Nga - nhân vật trung tâm của một trong những bê bối lớn nhất giữa London và Mátxcơva - đã lưu trú hơn 1 năm tại nhà an toàn của MI6 trước khi được nhận danh tính mới và chuyển tới New Zealand để bắt đầu cuộc sống mới. 

Tuy nhiên,  Viktoria Skripal - cháu cựu điệp viên Nga bị hạ độc bằng chất độc thần kinh kịch độc cho rằng, thông tin này không chính xác mà chỉ là để đánh lạc hướng. Viktoria Skripal cho rằng, cha con cựu điệp viên Nga hiện vẫn đang sống ở Anh. 

"Tôi không biết gì về việc này và tôi không tin nó" - bà nói. Theo  Viktoria Skripal, đây không phải lần đầu tiên khả năng cha con Skripal chuyển tới đất nước khác được đề cập. Thông tin họ chuyển sang một nước khác "chỉ để đánh lạc hướng" - bà nhấn mạnh.

Theo RT, Viktoria nói rằng, sau vụ bị hạ độc bằng chất kịch độc, cha con Sergei và Yulia Skripal cần được giám sát y tế đặc biệt chỉ có thể được Porton Down - một trong những cơ sở nghiên cứu quân sự bí mật nhất của Anh, ngay ngoại ô Salisbury - có thể cung cấp. 

Liên quan tới vụ hạ độc cha con cựu điệp viên Nga, phía Anh cáo buộc có 2 nam giới ở Salisbury là đặc vụ của GRU (cơ quan tình báo nước ngoài của Nga) là thủ phạm tiến hành vụ hạ độc.  

Trong khi đó, Mátxcơva phủ nhận mọi cáo buộc liên quan tới vụ việc đồng thời cho rằng, sau 2 năm, Anh vẫn chưa đưa ra được các bằng chứng thuyết phục để hỗ trợ cho các cáo buộc. 

Nguồn: HẢI ANH/ laodong.vn

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

Tin liên quan

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo