Thế giới

Hàng chục nghìn người Anh biểu tình vì George Floyd

Cập nhật lúc 04-06-2020 14:08:43 (GMT+1)
Người biểu tình đòi công lý cho Geogre Floyd tại London, Anh, hôm 3/6. Ảnh: Reuters.

 

Hàng chục nghìn người đổ xuống đường phố London hô vang "không công bằng, không hòa bình, không cảnh sát phân biệt chủng tộc" để đòi công lý cho Floyd.


Tại Quảng trường Quốc hội, Quảng trường Trafalgar và nhiều địa điểm khác ở trung tâm thành phố London, hàng chục nghìn người hôm 3/6 đã tuần hành và liên tục hô vang "George Floyd", "Mạng sống người da màu cũng quan trọng".

Nhiều người đã quỳ gối, hành động phản đối sự tàn ác của cảnh sát chống lại cộng đồng người da màu. Một số người biểu tình còn kêu gọi các viên cảnh sát quỳ gối cùng họ và nhiều người đã làm theo.

"Chúng tôi tới đây với những người bạn của mình để dấy lên hồi chuông cảnh báo, để gây tiếng vang, nhằm xóa bỏ hệ thống 'da trắng thượng đẳng'", Karen Koromah, một quản lý dự án 30 tuổi tham gia biểu tình, cho hay.

Koromah nói thêm nếu Anh không hành động, đất nước này cũng sẽ phải đối mặt với các vấn đề đang xảy ra ở Mỹ. 

Đám đông cũng la hét khi họ đi qua số 10 phố Downing, dinh thự Thủ tướng Anh Boris Johnson, trong khi nhiều người quỳ gối trước New Scotland Yard, trụ sở cảnh sát London.

Người biểu tình liên tục vẫy khẩu hiệu "Nước Anh không vô can, ít phân biệt chủng tộc hơn vẫn là phân biệt chủng tộc", "Phân biệt chủng tộc là vấn đề toàn cầu" và "Nếu bạn không tức giận, bạn không cần chú ý".

Các cuộc biểu tình chủ yếu diễn ra ôn hòa. Một vài cuộc đụng độ ngắn giữa cảnh sát và một số người quá khích đã xảy ra bên ngoài số 10 phố Downing nhưng nhanh chóng được xử lý trong vài phút.

Khi được hỏi sẽ nói gì với Tổng thống Mỹ Donald Trump về cái chết của Floyd và những cuộc biểu tình lan rộng, Johnson cho biết ông vô cùng tiếc thương cho người đàn ông da màu cũng như cảm thấy kinh hoàng về những điều đã xảy ra với người này.

"Thông điệp của tôi tới Tổng thống Trump, tới tất cả mọi người ở Mỹ là chủ nghĩa phân biệt chủng tộc và bạo lực phân biệt chủng tộc không có chỗ đứng trong xã hội chúng ta. Đó là quan điểm tôi tin chắc đại đa số người dân trên thế giới đều ủng hộ", Thủ tướng Anh nói.

Johnson từng hứng nhiều chỉ trích trong quá khứ vì những bình luận được coi là phân biệt chủng tộc. Năm 2018, khi còn là ngoại trưởng Anh, ông đã viết trên một tờ báo rằng phụ nữ Hồi giáo che mặt giống như cướp ngân hàng hoặc hòm thư.

Bên ngoài phố Downing, một số người biểu tình hô vang "Boris cũng là một kẻ phân biệt chủng tộc".

Các cảnh sát trưởng ở Anh cho biết họ sốc trước cái chết của Floyd và tình trạng bạo lực ở các thành phố Mỹ, song mong mọi người biểu tình ở Anh hãy hợp tác với cảnh sát vì vẫn còn những quy định hạn chế ngăn Covid-19.

Cuộc biểu tình sau cái chết của Floyd khởi phát từ thành phố Minneapolis hiện lan đến ít nhất 140 thành phố khắp nước Mỹ. Người dân nhiều nước như Anh, Đức, Canada và Brazil, Australia cũng xuống đường đòi công lý cho người da màu và lên án những hành vi quá mức của cảnh sát với cộng đồng này.

Nguồn: Ngọc Ánh/ Vnexpress

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

Tin liên quan

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo