Thế giới

EU dừng mua vaccine AstraZeneca

Cập nhật lúc 10-05-2021 09:35:37 (GMT+1)
EU dừng mua vaccine AstraZeneca sau khi kết thúc hợp đồng tháng 6 này. (Ảnh: Reuters)

 

Sau khi hết hạn hợp đồng vào tháng 6, Liên minh châu Âu (EU) sẽ không gia hạn hợp đồng mua vaccine ngừa COVID-19 của hãng dược phẩm AstraZeneca.


Hôm 9/5, Ủy viên phụ trách công nghiệp và thị trường nội địa của Liên minh châu Âu (EU), ông Thierry Breton, cho biết khối này sẽ sẽ không gia hạn hợp đồng mua vaccine ngừa COVID-19 của hãng dược phẩm AstraZeneca sau khi hợp đồng hiện tại hết hạn vào tháng 6.

"Chúng tôi không gia hạn hợp đồng với AstraZeneca sau tháng 6”, ông Thierry Breton nói, cho biết đây là "loại vaccine rất tốt".

Theo Thierry Breton, EU đã ký kết các hợp đồng gần đây mua vaccine COVID-19 của Pfizer-BioNTech. Tuần trước, EU cho biết khối này đã ký một hợp đồng mới với Pfizer-BioNTech để mua 1,8 tỷ liều vaccine COVID-19 cho giai đoạn 2021-2023.

Tháng trước, EU đã khởi kiện AstraZeneca vì không tôn trọng hợp đồng cung cấp vaccine COVID-19 và không có kế hoạch đảm bảo cung cấp vaccine kịp thời cho khối này. Bên cạnh đó, các lo ngại đối với vaccine của AstraZeneca gia tăng khi ghi nhận nhiều trường hợp bị tác dụng phụ sau khi tiêm vaccine.

Cơ quan quản lý dược phẩm của châu Âu đang xem xét các báo cáo về chứng rối loạn thoái hóa thần kinh hiếm gặp ở những người đã tiêm vaccine AstraZeneca. Trước đó, nhiều nước châu Âu ghi nhận các trường hợp gặp hiện tượng máu đông sau khi tiêm vaccine của hãng này.

Tháng 11 năm ngoái, EU ký hợp đồng đầu tiên, đặt mua 300 triệu liều vaccine AstraZeneca. Hợp đồng thứ hai được ký kết đầu năm nay với số lượng vaccine tương tự. Tuy nhiên, quan hệ giữa EU và AstraZeneca đã xấu đi nhanh chóng khi đầu năm nay phía AstraZeneca cho biết, không thể giao đủ các đơn hàng cho phía EU như đã cam kết do các vấn đề kỹ thuật.

AstraZeneca cho biết, công ty này giao khoảng 50 triệu liều vaccine cho châu Âu vào cuối tháng 4, nhưng con số đó thấp hơn nhiều so với số lượng mà Brussels khẳng định lẽ ra phải được nhận. Theo EU, công ty này chỉ cung cấp 31 triệu liều trong số 120 triệu liều vaccine dự kiến bàn giao trong 3 tháng đầu năm nay.

Kông Anh (Theo Reuters)
Nguồn: vtc.vn

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

Tin liên quan

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo