Thế giới

EU có ớn lạnh khi mùa Đông đang đến?

Cập nhật lúc 15-08-2014 04:35:59 (GMT+1)
Lính Đức bị mùa Đông nước Nga hành hạ.

 

Hơn ai hết EU hiểu những nguy cơ do phụ thuộc khí đốt vào Nga, nhưng thoát khỏi mối ràng buộc này là quá khó, là “mơ giữa ban ngày”.


Mùa Đông đã gắn liền với sự đại bại đầu tiên của viên tướng Napoleon huyền thoại và đặc biệt phát xít Đức phải trả giá đắt khi đánh giá thấp mùa Đông. Khí đốt và mùa Đông giờ đây lại khiến cho EU ớn lạnh..

Ngày 22/6/1941, lực lượng vũ trang của Đức mở cuộc tấn công ồ ạt vào Liên Xô. Đây cũng chính là ngày mà Napoleon đã chọn để tấn công nước Nga 129 năm về trước.

Trước cuộc tấn công, ban Chỉ huy Cao cấp của Đức (OKW) đã phát triển chiến lược để tránh lặp lại các sai lầm của Napoleon. Bản thân Hitler đặc biệt lo ngại về khả năng mùa đông sẽ tới sớm như thời Napoleon.

Dựa trên bối cảnh của việc nóng lên toàn cầu tính từ năm 1920, mọi ý kiến đều cho rằng ít có khả năng xảy ra mùa đông quá lạnh. Tuy nhiên, tấn công chớp nhoáng để giải quyết Nga trước mùa đông là ý chí quyết tâm của Hitler, cho nên không thể tồn tại ý tưởng tác chiến trong mùa đông, chuẩn bị áo rét cho binh lính trong mùa Đông, vì thế sẽ bị coi là “tiêu cực” khi suy nghĩ ngược lại.

Cũng giống như chiến dịch của Napoleon, binh lính chết vì tê cóng và bệnh dịch còn nhiều hơn chết trận. Một số sư đoàn Đức rơi rụng chỉ còn 50% thực lực. Nhưng bằng rất nhiều sự cố gắng và với sức mạnh khủng khiếp của quân đội Đức, vào ngày 2/12/1941, Sư đoàn Thiết giáp số 5 của Đức đã đâm thủng phòng ngự của quân Nga, dừng ở ngôi làng Dmitrov và Jokroma, áp sát và cách Moscow 14km, cách Kremlin đúng 24km.

Đáng tiếc giới hạn sự chịu đựng của quan đội Đức trước đòn của “mùa Đông” cũng chỉ đến đó.

Trang thiết bị của Đức bắt đầu hỏng hóc khi nhiệt độ xuống -20 độ C. Các loại vũ khí không thể khởi động được, đặc biệt là các vũ khí chống tăng, chất lỏng tạo độ giật lùi cho pháo đều đông cứng, dầu bôi trơn cho các vũ khí thông minh và súng máy cũng vậy. Tháp pháo của xe tăng thì không thể xoay được, và xe tăng thì phải hoạt động liên tục để tránh bị đông cứng.

Ngược lại, xe tăng T-34 của Nga với số lượng rất lớn, lại có bộ khởi động khí nén, có thể hoạt động được kể cả trong thời tiết lạnh nhất. Thêm nữa, bánh xích của loại T-34 này rất rộng nên tản đều trọng lượng của nó, nên T-34 có thể lăn xích trên các mương rãnh cũng như các hố tuyết sâu 1.5 m. 

Quân Nga phản công dũng mãnh và quân Đức, khi chỉ có lựu đạn ném tay là còn sử dụng được, thì lui bước và phá sản kế hoạch “đánh nhanh thắng nhanh” là không có gì lạ.

Người Nga yêu quý mùa Đông bao nhiêu thì giờ đây, chắc dưới mồ, Hitler và Napoleon càng hậm hực, cay cú bấy nhiêu.

Có vẻ như Mùa Đông luôn ủng hộ nước Nga, luôn đem đến chiến thắng cho nước Nga cả trong thế kỷ XXI.

Có thể nói, cấm vận kinh tế, trừng phạt kinh tế là hành động dã man, độc ác không kém gì đánh bom tự sát. Kẻ đánh bom tự sát là kẻ bất chấp đến tính mạng vô tội của đồng loại, miễn sao tiếng nổ mà chúng gây ra đó có tác dụng với chính quyền mà chúng chống đối.

Cấm vận kinh tế cũng vậy thôi, người dân vô tội phải gánh chịu chứ chính quyền đời nào họ đói, rét…do đó, đây là kiểu bắt người dân vô tội làm con tin của những kẻ đưa ra lệnh cấm vận, trừng phạt….Đáng buồn là, cấm vận, trừng phạt kinh tế là khái niệm của một loại hình chiến tranh mới của thời hiện đại mà ngày nay, đứng đầu là Mỹ, cậy thế giàu có, chủ nhân đồng USD…luôn là kẻ phát động động đầu tiên. Việt Nam, Iran…và gần đây đang là Liên bang Nga.

Rất nhiều đòn của Mỹ và EU giáng vào Nga sau vụ Crimea nhưng chưa đủ đô vì EU chưa hết lòng. Có lẽ vì nóng vội, muốn Nga phải lùi bước, Ukraine đã biến một máy bay MH-17 rơi xuống khu vực miền Đông Ukraine cùng 298 hành khách vô tội mất mạng để buộc EU vào cuộc chống Nga ráo riết hơn.

Và thực sự EU đã vào cuộc dưới áp lực của Mỹ quyết liệt hơn sau vụ MH17. Xin mở ngoặc là vụ MH17 do phương Tây điều ra có lẽ đã “chìm xuồng” vì không phải là do Nga hay quân ly khai miền Đông bắn hạ, kết quả điều tra bây giờ vẫn chưa có đã chứng tỏ điều đó. Nga đâu “ngố” như họ tưởng, nếu thực sự do quân ly khai miền Đông bắn hạ thì họ đã công bố lâu rồi. Đóng ngoặc.

Sự chịu đựng của Nga là có giới hạn, Nga đã phản đòn, cấm nhập khẩu mặt hàng nông sản của EU trong thời hạn 1 năm.

Nga đã chọn lựa đòn trả đũa rất khôn ngoan là đủ gây điêu đứng, thiệt hại cho đối phương nhưng lại gây hồ hởi, khí thế cho nông dân của mình. Chỉ cần biết mới hôm qua, Chủ tịch Ủy ban châu Âu, ông Barroso bày tỏ “lấy làm tiếc” về các biện pháp cấm vận của Nga đối với sản phẩm nông nghiệp và thực phẩm nhập khẩu từ châu Âu…là đủ hiểu sức chịu đựng của Nga và EU ai hơn.

Nhưng, một chữ nhưng to tướng ở đây là, chưa đâu EU, đó mới chỉ là trả đũa nhỏ lẻ, vụn vặt. Mùa Đông sắp đến gần, KHÍ ĐỐT, mới là đòn khủng khiếp mà EU phải gánh chịu khi theo Mỹ chống Nga.

Tổng thống Nga Putin đang kiểm tra vũ khí!

Trước hết, gần 40% lượng khí đốt xuất sang châu Âu là đi qua Ukraine nên việc Nga - Ukraine rơi vào cuộc chiến khiến châu Âu bị ngừng cung cấp.

Hiện nay, Bulgaria, Phần Lan và Slovakia gần như 100% phụ thuộc vào khí đốt của Nga. Pháp, Italia và Đức phải nhập khẩu từ 20 đến 40% khí từ Nga, còn toàn bộ EU đang phụ thuộc Nga tới gần 30%. Trong các năm 2006 và 2010, do tranh cãi giữa Nga và Ukraine xung quanh giá khí đốt, tập đoàn dầu khí Gazprom từng hạn chế lượng khí đốt xuất sang các nước Tây Âu và Ukraine khiến cả châu lục lao đao.

Hơn ai hết EU hiểu những nguy cơ do phụ thuộc khí đốt vào Nga, nhưng thoát khỏi mối ràng buộc này là quá khó, là “mơ giữa ban ngày”. Nhớ lại năm 2009, Chủ tịch Ủy ban châu Âu M. Barroso từng tuyên bố: “Thật không thể chấp nhận khi người tiêu dùng khí đốt EU bị bắt làm con tin trong cuộc tranh chấp giữa Nga và Ukraine. Chúng ta không thể cho phép mình bị đặt trong tình thế như thế này trong tương lai”.

Vậy nhưng nay, nguy cơ trên tái hiện, không những thế mà nghiêm trọng hơn là chính EU trực tiếp đối đầu với Nga, ra tay trừng phạt Nga, trong khi chưa tìm ra lối thoát nào để tránh phụ thuộc Nga về khí đốt. Phải chăng bây giờ đang là mùa hè???

Lời hứa giúp đỡ của Mỹ cho đến thời điểm này là của “thằng Cuội”, bởi vận chuyển khí hóa lỏng cho những nước nằm sâu trong đất liền ở châu Âu không hề đơn giản do không có đường ống dẫn. Chưa kể, những sản phẩm của Mỹ là từ công nghệ ép đá phiến sét để khai thác dầu mỏ đang là một chủ đề gây tranh cãi tại châu Âu vì mức độ nguy hại cho môi trường, đặc biệt là tại Anh, Pháp, Áo, Hà Lan đã hoàn toàn phá sản.

Liệu EU và Mỹ có thể lợi dụng được gì từ con số dầu và khí đốt hiện chiếm 70% trong tổng số hơn 500 tỷ USD xuất khẩu hàng năm của Nga và 52 % ngân sách liên bang Nga? Nên nhớ, Nga vẫn tồn tại qua 1 hoặc 2 mùa Đông khi không có 500 tỷ USD, nhưng EU không thể đốt 500 tỷ tiền giấy này để sưởi ấm trong 1 mùa Đông được.

EU, đúng là tuy giữ vai trò như thị trường tiêu thụ khí đốt lớn nhất của Nga, giúp cung cấp cho cường quốc này sức mạnh, nhưng EU lại không thể dùng cách đóng cửa thị trường để làm đòn bẩy chính trị như kiểu “tôi không nhập khẩu của anh thì anh ế, thất nghiệp…” được, vì đây là KHÍ ĐỐT, mà chỉ có thể phải nhập khẩu, phải chịu phụ thuộc vào bên xuất.

Đã có dấu hiệu một số nước EU tích lũy, tiết kiệm khí đốt cho mùa Đông…nhưng van khí đốt trong tay nước Nga. Ai đó cho rằng Nga không dám đóng van khí đốt sang EU khi EU cứ theo Mỹ hết trừng phạt Nga hết đợt này đến đợt khác…thì người đó chỉ có thể là ông B.Obama, đương kim Tổng thống Mỹ.

Nguồn: Lê Ngọc Thống/ Baodatviet

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo