Thế giới

Duma Nga đánh giá thế nào về kế hoạch "đòi lại" Crimea của Ukraine?

Cập nhật lúc 06-11-2018 05:09:23 (GMT+1)
Duma Nga đánh giá thế nào về kế hoạch "đòi lại" Crimea của Ukraine?

 

Nghị sĩ Duma Mikhail Sheremet khẳng định, kế hoạch đưa bán đảo Crimea về lại Ukraine thực sự là câu chuyện hoang tưởng của những "tiểu thuyết gia tài năng" vốn đầy rẫy ở Ukraine, đó là điều phi thực tế dù là trong hiện tại hay tương lai.


Nghị sĩ Duma quốc gia Nga đến từ bán đảo Crimea Mikhail Sheremet cho rằng, tất cả các kế hoạch của Kiev để giành lại Crimea giống như chuyện viễn tưởng.

Trước đó, cựu đại biểu quốc hội Ukraine (Verkhovna Rada), ông Svyatoslav Piskun phát ngôn, trong ba hoặc bốn năm nữa người dân Crimea sẽ muốn trở về Ukraine, nhưng để có được điều đó, Kiev phải đạt được các chỉ số kinh tế cao. Tuy nhiên, ông không phủ nhận rằng người dân bán đảo muốn được đoàn tụ với Nga. Ông Piskun cũng đề xuất Ukraine nên đệ đơn kiện lên một tòa án quốc tế để đòi bồi thường "thiệt hại" từ Moscow.

Nghị sĩ Sheremet gọi ông Piskun là "một tiểu thuyết gia tài năng", mà những người như thế ở Ukraine có rất nhiều.

Phát biểu với RIA Novosti, ông nhấn mạnh: "Thật là những kẻ hoang tưởng, điên khùng, bởi vì một người khỏe mạnh sẽ không bao giờ nghĩ đến điều đó. Dù là trong điều kiện hiện tại hay trong tương lai thì cũng không thể hiện thực hóa những điều phi thực tế".

Theo ông, chính quyền Ukraine không có quyền đạo đức để nói về bồi thường cho Crimea.

“Trong hơn 20 năm ở lại với chính quyền Ukraine, Crimea và nhân dân Crimea đã bị khai thác, bán đảo không được đầu tư một xu vào cơ sở hạ tầng, vốn đang ở trong tình trạng khó khăn. Họ bòn rút mọi thứ, từ khoáng sản, nguồn nhân lực và tài chính. Hiện tại Crimea đang phát triển, và sẽ chẳng ai mong muốn quay lại đó đâu", nghị sĩ kết luận.

Kiev nhiều lần đề cập về "sự trở lại" của Crimea. Cựu đại biểu quốc hội Ukraine, ông Aleksey Zhuravko, đã từng tuyên bố về ý định của chính quyền Kiev "hòng giành lại và tái hòa nhập" Crimea vào tháng 12/2019. Một số điểm chính trong kế hoạch là hỗ trợ cho các hoạt động mang tính quốc tế "Những người bạn của sự chiếm đóng Crimea", tài trợ cho các cơ sở và tổ chức ủng hộ Ukraine trên bán đảo, cũng như thành lập các đơn vị riêng biệt của lực lượng vũ trang Ukraine bao gồm những người nhập cư từ Crimea.

Vào cuối tháng 10 vừa qua, lãnh đạo đảng Tổ quốc, bà Yulia Tymoshenko, đã tuyên bố dự định đòi Moscow "bồi thường" cho sự mất mát của Crimea. Các nhà chức trách trên bán đảo lưu ý rằng bà Tymoshenko đã "nhầm lẫn" và tất cả các tuyên bố liên quan đến "bồi thường" nên được gửi đến chính quyền Ukraine, những người đã tổ chức cuộc đảo chính trong nước năm 2014.

Trí Đức (Lược Dịch)
Nguồn: infonet.vn

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo