Thế giới

Đức sẽ có quy định mới chống trốn thuế sau vụ “Hồ sơ Panama”

Cập nhật lúc 06-04-2016 19:13:00 (GMT+1)
Bộ trưởng Tư pháp Đức Heiko Maas (trái) (ảnh: DPA)

 

Theo Bộ trưởng Tư pháp Đức Heiko Maas, cách duy nhất để chống trốn thuế là buộc các công ty ở nước ngoài phải tiết lộ danh tính chủ nhân thật sự...


Đó là nhận định của Bộ trưởng Tư pháp Đức Heiko Maas trong bối cảnh báo chí nước này và nhiều quốc gia đồng loạt phanh phui “Hồ sơ Panama”, trong đó tố cáo hàng loạt lãnh đạo, quan chức và người nổi tiếng trên thế giới trốn thuế nhờ vào một công ty ở Panama.

Bộ trưởng Tư pháp Đức Heiko Maas cho biết, chính phủ nước này dự định ban hành quy định mới đối với các công ty nước ngoài để tăng cường tính minh bạch của họ, trong đó có yêu cầu phải tiết lộ danh tính chủ nhân thật sự. Ông nhấn mạnh, đây là một phần trong nỗ lực chống trốn thuế và tội phạm tài chính có liên quan đến khủng bố.

"Chúng ta cần phải tăng cường tính minh bạch, bởi vì chỉ có minh bạch thì chúng ta mới có thể chấm dứt được sự che đậy mang tính hệ thống này. Các công ty vỏ bọc với những chủ nhân hưởng lợi thực sự lại không có danh tính rõ ràng sẽ không được phép tồn tại nữa” - Bộ trưởng Tư pháp Đức Heiko Maas nhấn mạnh.

Vụ rò rỉ “Hồ sơ Panama” đang châm ngòi cho hàng loạt cuộc điều tra ở các nước về những thông tin trong đó, đồng thời là hồi chuông cảnh tỉnh để chính phủ các nước thắt chặt các quy định về thu thuế vốn bị cho là còn nhiều lỗ hổng và thiếu đồng bộ giữa các nước, dẫn tới việc lách luật hoặc sản sinh ra những “thiên đường thuế”.

Liên quan đến “Hồ sơ Panama”, Thủ tướng Iceland Sigmundur David Gunnlaugsson đang phải đối mặt với làn sóng biểu tình lớn chưa từng có đòi ông từ chức vì dính líu đến nghi án trốn thuế. Trước lời kêu gọi của phe đối lập muốn bỏ phiếu bất tín nhiệm ông, Thủ tướng Gunnlaugsson cho biết, ông có thể sẽ giải tán quốc hội và kêu gọi một cuộc bầu cử sớm nếu không nhận được sự ủng hộ của đảng Độc lập (Independence Party), đối tác trong liên minh cầm quyền của ông, để vượt qua sóng gió lần này./.

Nguồn: Diệu Hương/VOV-Reuters

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo