Thế giới

Đức phản đối tăng cường trừng phạt Nga

Cập nhật lúc 26-04-2021 09:24:25 (GMT+1)
Ngoại trưởng Đức Heiko Maas. Ảnh: AP

 

Ngoại trưởng Đức Heiko Maas bác bỏ những lời kêu gọi áp trừng phạt cứng rắn hơn với Nga vì vụ bắt giữ lãnh đạo phe đối lập Alexei Navalny và việc Moscow tăng hiện diện quân sự ở biên giới giáp Ukraina gần đây.


Trong cuộc phỏng vấn với đài ARD hôm 25/4, ông Maas mô tả mối quan hệ Đức - Nga hiện thời là "rất tồi tệ". Song, quan chức này cho rằng quan hệ song phương "không nhất thiết phải giữ nguyên như vậy".

Theo hãng thông tấn Deutsche Welle, tuyên bố trên của Ngoại trưởng Đức được đưa ra sau khi ứng cử viên thủ tướng của đảng Xanh Annalena Baerbock kêu gọi thực thi chính sách mạnh tay hơn với Nga.

Ngoại trưởng Maas cho rằng, Berlin cần tham gia đối thoại nhiều hơn với Moscow và đó là "bản chất của ngoại giao" với những nước có quan điểm đối lập. Tuy nhiên, ông thông báo, các biện pháp trừng phạt của Đức chống Nga vì vụ sáp nhập Crưm năm 2014 sẽ vẫn tiếp tục cho đến khi có giải pháp chính trị.

Liên quan đến vụ Navalny, ông Maas tin, tăng cường trừng phạt sẽ phản tác dụng trong việc buộc Điện Kremlin phải thả lãnh đạo phe đối lập hay cải thiện tình hình của người này.

Ông Maas lưu ý, Tổng thống Mỹ Joe Biden đã đe dọa buộc Nga lĩnh "các hậu quả" nếu Navalny chết trong tù. Ông cũng hoan nghênh việc Điện Kremlin chấp thuận đề nghị từ Nhà Trắng về tổ chức hội nghị thượng đỉnh giữa ông Biden với Tổng thống Nga Vladimir Putin, có thể vào tháng 6 năm nay.

Tuy nhiên, nhà ngoại giao hàng đầu Đức từ chối trả lời liệu ông có tán thành những nhận xét tiêu cực của ông Biden về người đồng cấp Nga trong một cuộc phỏng vấn với đài truyền hình Mỹ hồi tháng 3 hay không.

Tuấn Anh 
Nguồn: vietnamnet.vn

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

Tin liên quan

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo