Thế giới

Đòn chí mạng của Mỹ đặt Iran trong "tình trạng chiến tranh"

Cập nhật lúc 06-11-2018 03:07:46 (GMT+1)
Tổng thống Mỹ Donald Trump (trái) và Tổng thống Iran Hassan Rouhani. Ảnh: AP.

 

Iran đáp lại việc Mỹ áp gói trừng phạt thứ 2 bằng cuộc tập trận phòng không và sự thừa nhận của Tổng thống Hassan Rouhani rằng nước này phải đối mặt với "tình trạng chiến tranh".


"Hôm nay, Iran có thể bán dầu và sẽ bán dầu" - Tổng thống Rouhani tuyên bố hôm 5.11 khi các lệnh trừng phạt của Mỹ có hiệu lực.

"Chúng ta đang ở trong tình trạng chiến tranh kinh tế, đang phải đương đầu với kẻ thù chèn ép. Chúng ta phải chiến thắng" - ông nói.

Việc nối lại các biện pháp trừng phạt kết thúc tất cả các lợi ích kinh tế Washington dành cho Tehran khi thuận hạt nhân năm 2015 được ký kết.

Các biện pháp trừng phạt mới của Mỹ đặc biệt làm tổn thương ngành công nghiệp dầu mỏ của Iran, một nguồn tiền tệ quan trọng cho nền kinh tế nước này. Tiền tệ của Iran đã giảm mạnh trong năm qua, khiến giá tất cả các mặt hàng, từ điện thoại di động tới dược phẩm ở Iran đều tăng vọt. Đồng rial hiện có tỉ giá giao dịch mức 145.000rial/1 USD. Một năm trước đây, con số này là 40.500rial/1 USD.

Khủng hoảng kinh tế đã châm ngòi cho cuộc biểu tình chống chính phủ vào cuối năm ngoái, dẫn đến gần 5.000 vụ bắt giữ và ít nhất 25 người thiệt mạng. Các cuộc biểu tình lẻ tẻ vẫn đang tiếp diễn.

Ngoài ra, truyền hình nhà nước Iran cũng công bố những hình ảnh về cuộc diễn tập của các hệ thống phòng không tham gia cuộc diễn tập quân sự kéo dài 2 ngày đang diễn ra ở miền bắc nước này. Cuộc diễn tập sẽ kéo dài tới ngày 6.11.

Tướng Iran Habibillah Sayyari cho biết, cả quân đội quốc gia và lực lượng vệ binh cách mạng Hồi giáo Iran đều tham gia vào các bài diễn tập.

Bộ trưởng Quốc phòng Israel Avigdor Lieberman hoan nghênh việc Mỹ nối lại lệnh trừng phạt trong một chia sẻ trên mạng xã hội Twitter ngày 5.10. Ông nói rằng, đây là "đòn chí mạng" với sự hiện diện quân sự của Iran ở khắp Trung Đông.

Quyết định của chính quyền Donald Trump về khôi phục các biện pháp trừng phạt "là sự thay đổi hoàn toàn mà Trung Đông đang chờ đợi", ông nói.

Theo Reuters, Mỹ cho biết sẽ tạm thời cho phép 8 nhà nhập khẩu tiếp tục mua dầu của Iran khi kích hoạt gói trừng phạt thứ 2 trong năm nay nhằm buộc Tehran phải kiềm chế các hoạt động hạt nhân, tên lửa và gây ảnh hưởng trong khu vực.

Trung Quốc, Ấn Độ, Hàn Quốc, Nhật Bản và Thổ Nhĩ Kỳ - tất cả các nhà nhập khẩu dầu mỏ lớn nhất của Iran – đều trong số 8 nước dự kiến được tạm thời miễn trừ khỏi các biện pháp trừng phạt nhằm đảm bảo giá dầu thô không bị bất ổn.

Việc khôi phục các biện pháp trừng phạt là một phần trong nỗ lực ở tầm rộng lớn hơn của Tổng thống Mỹ Donald Trump nhằm buộc Iran kiềm chế các chương trình hạt nhân và tên lửa cũng như giảm việc hỗ trợ các lực lượng ủy nhiệm tại Yemen, Syria, Lebanon và các khu vực khác của Trung Đông.

THANH HÀ
Nguồn: laodong.vn

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo