Thế giới

'Đòn bẩy' lớn ông Trump để lại cho người kế nhiệm

Cập nhật lúc 26-11-2020 01:49:09 (GMT+1)
Ảnh: AP

 

Các thuế quan thương mại mà chính quyền Tổng thống Donald Trump đang thực thi có thể tạo ra "đòn bẩy" mà người kế nhiệm ông có thể sử dụng để thu về kết quả mong muốn trên trường quốc tế.


Trên đây là nhận định của cựu chuyên gia đàm phán thương mại hàng đầu Nhà Trắng Clete Willems, theo hãng tin CNBC.

Tổng thống Donald Trump đã áp thuế cao đối với nhiều đối tác thương mại then chốt của Mỹ như Trung Quốc, Canada và Liên minh châu Âu (EU) vì cho rằng họ có những hành xử không công bằng gây bất lợi cho các công ty Mỹ. Đường lối của ông đã làm gia tăng căng thẳng giữa Mỹ và nhiều quốc gia, đồng thời dẫn tới cuộc chiến tranh thương mại với Trung Quốc, khiến nền kinh tế toàn cầu bị ảnh hưởng.

Một số chuyên gia cho rằng, Tổng thống đắc cử Joe Biden nhiều khả năng sẽ chủ trương làm việc với các đồng minh về thuế quan trừng phạt để dàn xếp những tranh chấp quốc tế. Tuy nhiên, không ít ý kiến nhận định ông có thể không dỡ bỏ những loại thuế mà ông Trump đã áp đặt.

"Dù bạn thích hay ghét thuế quan thì chúng cũng tạo ra đòn bẩy cho Mỹ. Mỹ đã đặt ra nhiều câu hỏi quan trọng về hệ thống đa phương, và tôi hy vọng chính quyền (ông Biden) sẽ sử dụng đòn bẩy đó để đạt kết quả", ông Willems nói trong chương trình "Street Sighs Asia" của CNBC ngày 25/11. "Bên cạnh đó, tôi nghĩ rằng một cách tiếp cận hợp tác nhiều hơn với các đồng minh và đối tác là rất quan trọng, và tôi thực sự hy vọng họ ưu tiên cho điều đó nhiều hơn so với chính quyền Trump".

Willems từng là Phó trợ lý của Tổng thống phụ trách kinh tế quốc tế và Phó Giám đốc Hội đồng Kinh tế quốc gia cho đến tháng 4/2019. Ông hiện là một đối tác của hãng luật Akin Gump Strauss Hauer & Feld.

Về Trung Quốc, ông Willems cho rằng, theo đuổi một lối tiếp cận đa phương là "bước đi đúng đắn". Tuy nhiên, ông Joe Biden cũng cần có các đồng minh như châu Âu và Nhật Bản để thể hiện "tham vọng nhiều hơn nữa" trong sẵn sàng đối phó với Bắc Kinh.

Nhiều nước khác hiện có chung lo ngại với Mỹ về hành xử của Trung Quốc, chẳng hạn như cáo buộc đánh cắp tài sản trí tuệ và trợ cấp cho các doanh nghiệp nhà nước. Tuy nhiên, chính quyền Trump thiên về đơn phương đối đầu với Bắc Kinh và mô tả Tổ chức Thương mại thế giới (WTO) "bị phá vỡ" khi cho phép những nước như Trung Quốc lợi dụng.

"Tôi nghĩ sẽ là một bước đi đúng đắn khi nói rằng chúng ta cố gắng làm điều đó một cách đa phương, nhưng sẽ khó hơn rất nhiều cho tất cả mọi người thể hiện quyết tâm và tham vọng, và tôi hy vọng họ sẽ thành công", ông Willems nói thêm.

Nguồn: Thanh Hảo/ Vietnamnet.vn

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

Tin liên quan

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo