Thế giới

Điều gì sẽ xảy ra nếu ông Trump không chịu rời Nhà Trắng?

Cập nhật lúc 08-11-2020 13:18:12 (GMT+1)
Ông Donald Trump sẽ hết nhiệm kỳ tổng thống vào ngày 20/1/2021. Ảnh: AFP.

 

Joe Biden có thể sẽ yêu cầu các đặc vụ liên bang sử dụng vũ lực để buộc ông Donald Trump rời khỏi tòa Bạch Ốc.


Với số phiếu đại cử tri vượt quá 270, ông Joe Biden hôm 7/11 được các hãng tin đồng loạt xướng tên là tổng thống đắc cử của nước Mỹ.

"Tôi rất vinh dự và khiêm nhường trước sự tin tưởng người dân Mỹ đã đặt vào tôi và Phó tổng thống đắc cử Harris", ứng viên đảng Dân chủ Joe Biden đăng Twitter 7/11. "Giờ đây, khi chiến dịch tranh cử đã kết thúc, đã đến lúc trút bỏ sự tức giận và những lời lẽ gay gắt để xích lại gần nhau như một quốc gia. Đã đến lúc nước Mỹ đoàn kết và hàn gắn. Chúng ta là nước Mỹ. Không có gì chúng ta không thể làm nếu sát cánh cùng nhau".

Tuy nhiên, về phần mình, Donald Trump tuyên bố rõ ràng ông "còn lâu mới chấp nhận kết quả này", khẳng định chiến dịch tranh cử của ông sẽ khởi kiện vào ngày 9/11.

Kể từ cuộc tranh luận tổng thống đầu tiên trên truyền hình, ứng viên đảng Cộng hòa đã kêu gọi người ủng hộ đứng về phía mình trong nỗ lực giữ chiếc ghế ở Nhà Trắng. Khi được hỏi liệu ông có khuyên người ủng hộ hãy giữ bình tĩnh, chờ tới khi các lá phiếu đã được kiểm đếm xong hay không, Trump đã nói rằng ông không thể hứa sẽ làm thế.

"Tôi đang kêu gọi người ủng hộ hãy đi bầu cử và quan sát thật cẩn thận, bởi đó chính là điều sẽ phải xảy ra. Tôi hy vọng đây sẽ là cuộc bầu cử công bằng. Nếu công bằng, tôi tham gia. Nhưng nếu tôi nhìn thấy hàng nghìn lá phiếu bị thao túng, tôi sẽ không thể chấp nhận. Cuộc bầu cử này chắc sẽ không kết thúc tốt đẹp", Trump từng nói với người dẫn dắt tranh luận Chris Wallace.

Dưới đây là những khả năng có thể xảy ra nếu ông Trump từ chối rời Nhà Trắng.

Trump tuyên bố có động thái pháp lý để điều tra kết quả bầu cử, nhưng liệu ông có thể tiếp tục nắm quyền?

Tổng thống Trump không có quyền tiếp tục bám trụ Nhà Trắng hay hủy kết quả bầu cử. Kể cả nếu ông vẫn tiếp tục ở tòa Bạch Ốc thì nhiệm kỳ của ông vẫn sẽ kết thúc vào ngày 20/1.

Lần sửa đổi thứ 20 Hiến pháp Mỹ ghi rõ nhiệm kỳ của một tổng thống và phó tổng thống sẽ "kết thúc vào trưa 20/1... và nhiệm kỳ của người kế nhiệm sẽ bắt đầu từ đó".

Nếu Trump không chịu rời đi, chuyện gì sẽ xảy ra?

Một tổng thống sẽ ngay lập tức và tự động mất đi quyền lực của họ về mặt hiến pháp khi hết nhiệm kỳ hoặc sau khi bị bãi nhiệm do luận tội. Trump cũng sẽ không còn quyền chỉ đạo Mật vụ Mỹ hoặc các đặc vụ liên bang khác để bảo vệ mình.

Mặc dù các cựu tổng thống vẫn sẽ được mật vụ Mỹ bảo vệ sau khi hết nhiệm kỳ, họ không có nghĩa vụ phải tuân theo một mệnh lệnh bất hợp pháp nào của bất cứ ai, yêu cầu họ phải bảo vệ người bị đuổi khỏi Nhà Trắng. Ông Joe Biden có thể sẽ chỉ đạo các đặc vụ liên bang sử dụng vũ lực để buộc Trump phải rời khỏi tòa bạch ốc.

Ông Trump có được yêu cầu quân đội bảo vệ mình?

Một khi đã thất cử, Trump cũng sẽ mất đi quyền hành là người chỉ huy các lực lượng vũ trang.

Trump có bị buộc tội nếu không chịu rời đi?

Hiện chỉ là một công dân và không được miễn trừ truy cứu, Trump có thể sẽ bị bắt và buộc tội đột nhập Nhà Trắng.

Viễn cảnh được hy vọng nhất là gì?

Hầu hết mọi người đều tin Trump cuối cùng sẽ rời khỏi Nhà Trắng theo cách riêng của mình dù là miễn cưỡng.

Nguồn: Ngôi Sao

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo