Thế giới

Dịch COVID-19 có thể làm gia tăng các loại hình tội phạm tại châu Âu

Cập nhật lúc 12-04-2021 14:58:58 (GMT+1)
Người dân xếp hàng tại một điểm tiêm vaccine ngừa COVID-19 ở Cornella, Tây Ban Nha, ngày 7/4/2021. (Ảnh: THX/TTXVN)

 

Europol cảnh báo các nước châu Âu phải đối mặt với các băng nhóm tội phạm bạo lực, tội phạm ma túy, tin tặc, tình trạng rửa tiền, làm giả vaccine ngừa COVID-19 và các bộ dụng cụ xét nghiệm tại nhà.


Châu Âu đang trong tình huống "nguy hiểm" khi đại dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19 có thể làm gia tăng các loại hình tội phạm có tổ chức tại châu lục này trong những năm tới.

Trong báo cáo "Đánh giá mối đe dọa của tội phạm có tổ chức và nghiêm trọng" được công bố ngày 12/4, Cơ quan Cảnh sát châu Âu (Europol) cảnh báo các băng nhóm tội phạm bạo lực có khả năng tấn công vào các doanh nghiệp hợp pháp vốn dễ bị tổn thương vì thiệt hại kinh tế do dịch COVID-19 gây ra.

Không những vậy, chúng còn lợi dụng nỗ lực toàn cầu trong việc đẩy lùi virus SARS-CoV-2 nhằm cung cấp các loại vaccine ngừa COVID-19 và các bộ dụng cụ xét nghiệm tại nhà giả mạo.

Báo cáo dài 87 trang trên cảnh báo đại dịch kéo dài sẽ làm gia tăng căng thẳng nghiêm trọng cho các nền kinh tế châu Âu và toàn cầu.

Theo báo cáo, suy thoái kinh tế như dự đoán "có thể hình thành các loại tội phạm nghiêm trọng và có tổ chức trong những năm tới."

Cụ thể, Europol cho biết hoạt động buôn bán ma túy nói riêng đã thúc đẩy tham nhũng trên khắp Liên minh châu Âu (EU).

Số lượng cocaine chưa từng có được buôn sang EU từ Mỹ Latinh đã tạo ra lợi nhuận hàng tỷ euro cho bọn tội phạm ở cả châu Âu và Nam Mỹ. Độ tinh khiết của cocaine khi được tuồn vào châu Âu được ghi nhận "ở mức cao nhất từ trước đến nay tại EU."

Việc buôn bán cocaine thúc đẩy các doanh nghiệp tội phạm sử dụng số tiền khổng lồ của chúng để xâm nhập và phá hoại nền kinh tế của EU, các tổ chức công và xã hội.

Hồi tháng Hai vừa qua, lực lượng chức năng Đức và Bỉ thông báo đã thu giữ 23 tấn cocaine, có tổng trị giá vài tỷ USD, trên một tàu chở hàng đến từ Paraguay tại cảng Hamburg của Đức.

Đây là lượng cocaine bị thu giữ lớn nhất tại châu Âu từ trước đến nay và là một trong những vụ thu giữ lớn nhất trên thế giới.

Mặt khác, việc buôn bán cocaine cũng làm gia tăng mức độ bạo lực khi các tội phạm giờ đây không ngần ngại sử dụng súng, lựu đạn cầm tay và hình thức tra tấn.

Trong khi đó, sự bùng phát của dịch COVID-19 hồi năm ngoái đã tác động lớn tới cách thức các băng nhóm tội phạm có tổ chức hoạt động.

Các công ty bị suy yếu do đại dịch có thể trở thành con mồi dễ dàng cho các băng nhóm tội phạm muốn hợp pháp hóa hoạt động hoặc lợi dụng các doanh nghiệp hợp pháp làm bình phong cho các hoạt động bất hợp pháp của mình, chẳng hạn như rửa tiền.

Báo cáo của Europol cũng cho thấy trong bối cảnh đại dịch COVID-19, ngày càng nhiều tội phạm tìm cách thích nghi để kiếm lợi từ các nhu cầu và nỗi sợ hãi của xã hội. Theo Giám đốc Europol Catherine De Bolle, ở giai đoạn đầu, "chúng ta chứng kiến làn sóng buôn bán khẩu trang và nước sát khuẩn tay giả. Giờ đây, chúng ta thấy sự gia tăng trong hoạt động buôn bán vaccine và các bộ dụng cụ xét nghiệm giả. Những vaccine giả này là nguy cơ đối với sức khỏe của bạn."

Bên cạnh đó, đại dịch COVID-19 cũng làm gia tăng tội phạm không gian mạng, trong bối cảnh các biện pháp hạn chế chống dịch tại nhiều nước đồng nghĩa ngày càng nhiều người phải sống và làm việc trực tuyến.

Do đó, Europol cảnh báo các cơ sở hạ tầng trọng yếu sẽ tiếp tục là mục tiêu tấn công của các tội phạm mạng trong những năm tới.

Trong khi đó, lừa đảo và gian lận trực tuyến hiện đang trở thành vấn đề nghiêm trọng, trong đó có gian lận đầu tư và các cuộc tấn công bằng phần mềm độc hại, cũng như vấn nạn quấy rối tình dục trẻ vị thành niên trên mạng Internet.

Europol cũng cảnh báo các tội phạm mạng có khả năng triển khai "các vụ tấn công quy mô lớn và tinh vi nhằm vào cơ sở hạ tầng quan trọng để truy cập và đánh cắp dữ liệu nhạy cảm."

Báo cáo trên Europol được công bố 4 năm một lần. Tài liệu này sẽ được các nước thành viên EU sử dụng để đặt ra những ưu tiên trong cuộc chiến chống tội phạm tới năm 2025./.

Nguồn: Phương Oanh/ Vietnam+

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

Tin liên quan

 

Booking.com
Tiêu điểm
Quảng cáo