Thế giới

Dân Nga tiếp tục biểu tình chống cải cách hưu trí

Cập nhật lúc 24-09-2018 07:53:37 (GMT+1)
REUTERS

 

Ngày 22/09/2018, nhiều cuộc biểu tình đã diễn ra trên khắp nước Nga, theo lời kêu gọi của đảng Cộng sản nhằm chống dự luật cải cách hưu trí.


Tuy nhiên, đợt biểu tình lần này đã không quy tụ được đông đảo người tham gia như mong muốn của ban tổ chức.

Từ Tver, thông tín viên Etienne Bouche có bài phóng sự:

« Trước cửa trường trung học kỹ thuật, dưới bức tượng Lê-nin mạ bạc, một nhóm nhỏ chừng 100 người đến tụ tập. Cuộc tập hợp này đã được chính quyền cho phép và các nhà tổ chức hy vọng huy động được đông đảo người tham gia.

Một thanh niên nói: ʺChúng tôi sẽ phải làm việc cho đến cuối đời và chúng tôi sẽ chẳng được hưởng chút hưu bổng nào và nhiều thứ khác nữaʺ.

Khi chỉ trích dự luật cải cách hưu trí không đuợc lòng dân, đảng cộng sản muốn có thêm được sự ủng hộ trong công luận. Thế nhưng, đa số dân Nga cho rằng đảng này không có khả năng làm thay đổi chính sách của chính phủ. Trên micro là các bài phát biểu ca tụng hệ thống kinh tế Xô Viết và ru ngủ một thế hệ luôn hoài niệm quá khứ. Một phụ nữ lớn tuổi giận dữ nói: ʺChúng tôi không đến đây biểu tình để ủng hộ người về hưu, chúng tôi đến đây vì giới trẻ! Đấu tranh cho con cháu của chúng tôi. Không thể nào sống trong những điều kiện như thế. Chúng tôi ủng hộ chủ nghĩa xã hội!ʺ

Kinh tế ở Tver ảm đạm. Thành phố có quy mô trung bình này hứng chịu hậu quả của việc quá gần thủ đô. Việc làm hiếm hoi và giới trẻ đều bỏ đi đến Matxcơva, ở đó mức lương cao hơn nhiều. Cải cách chế độ hưu trí khó được chấp nhận tại một đất nước mà người về hưu phải sống chật vật.

Bà Olga, một giáo viên về hưu cho biết: ʺNếu một người về hưu vẫn có khả năng đi làm, họ sẽ tiếp tục làm việc, vì lương hưu quá thấp. Tôi 65 tuổi nhưng tôi vẫn có thể làm việc. Nếu chỉ có lương hưu, tôi sẽ chẳng đủ sốngʺ

Dự luật sẽ được đưa thảo luận lần thứ hai vào tuần tới. Kết quả đương nhiên là không có gì bất ngờ.»

Nguồn: Minh Anh/ RFI

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

Tin liên quan

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo