Thế giới

Cuộc đua vào Nhà trắng: Ông Trump lo ngại gian lận bầu cử

Cập nhật lúc 26-08-2020 12:53:22 (GMT+1)
Ông Donald Trump chính thức nhận được đề cử của đảng Cộng hòa. Nguồn: CNN.

 

Tổng thống Mỹ Donald Trump hôm 25/8 đã đưa ra một tuyên bố u ám trước các thành viên đảng Cộng hòa, những người chính thức đề cử ông ra tranh cử nhiệm kỳ Tổng thống thứ hai, cảnh báo rằng ông có thể đối mặt với kỳ “bầu cử gian lận” trong tháng 11 tới.


Đại hội của đảng Cộng hòa

Trong bài phát biểu này, ông Trump nhắc lại sự phản đối của ông trước việc bỏ phiếu qua đường bưu điện trong bối cảnh Mỹ đang đối phó với đại dịch Covid-19. Ông cho rằng hình thức bỏ phiếu này có thể làm tăng khả năng gian lận bầu cử. Giới chuyên gia an ninh bầu cử độc lập thì nói rằng việc gian lận phiếu bầu là khá hiếm khi xảy ra ở nước Mỹ.

Tổng thống Trump đã có bài phát biểu trên trong ngày đầu tiên của Đại hội toàn quốc đảng Cộng hòa tổ chức tại Charlotte, bang North Carolina, sau khi ông nhận được đủ số phiếu để chính thức giành quyền đề cử để tranh cử với đối thủ đảng Dân chủ là cựu Phó Tổng thống Joe Biden, vào ngày 3/11 tới.

“Cách duy nhất để họ giành được cuộc bầu cử này từ tay chúng ta là nếu như nó là kỳ bầu cử gian lận”- ông Trump nói và khẳng định: “Chúng ta sẽ chiến thắng”.

Các thành viên của đảng Cộng hòa tổ chức sự kiện trên trong bối cảnh đại dịch Covid-19 đã cướp đi sinh mạng của hơn 176.000 người dân Mỹ, hàng triệu việc làm bị xóa xổ và làm giảm tỷ lệ ủng hộ đối với ông Trump.

Như đã từng liên tục nêu rõ, ông Trump đã mô tả cách phản ứng trước đại dịch Covid-19 theo cách ảm đạm, cho rằng các lệnh phong tỏa và các biện pháp mà giới chức y tế công khuyến nghị như nỗ lực gây ảnh hưởng tới kỳ bầu cử tổ chức vào tháng 11. “Điều mà họ đang làm là lợi dụng Covid-19 để đánh cắp kỳ bầu cử”- ông Trump nói, “Họ đang lợi dụng Covid-19 để lừa gạt người dân Mỹ về một kỳ bầu cử công bằng và tự do”.

Sự kiện của đảng Cộng hòa mặc dù có quy mô nhỏ hơn so với kế hoạch trước đó, nhưng vẫn là sự kiện gặp mặt trực tiếp, tương phản với đại hội của đảng Dân chủ vốn được tổ chức trực tuyến hoàn toàn để ngăn chặn sự lây lan của Covid-19.

Ông Joe Biden, 77 tuổi, hiện đang tạm dẫn trước ông Trump, 74 tuổi, trong các cuộc thăm dò. Ông Biden và người đồng hành của mình đã mô tả ông Trump như một thế lực đen tối, gây hỗn loạn và thiếu khả năng trong đại hội của đảng Dân chủ, cùng lúc nhấn mạnh về sự đa dạng và các giá trị của đảng Dân chủ như “sự đồng cảm” và “đoàn kết”.

Trong bối cảnh đại dịch

Đảng Cộng hòa tuyên bố rằng đại hội của họ sẽ nhấn mạnh vào “luật pháp và trật tự”, quyền sở hữu súng, giảm thuế và những người đàn ông và phụ nữ “bị lãng quên” của nước Mỹ.

Đảng Cộng hòa lựa chọn không bỏ phiếu về tài liệu theo truyền thống trong đó đưa ra chi tiết về các mục tiêu chính trị, thay vào đó nói rằng họ ủng hộ điều mà ông Trump đang làm. Chiến dịch tranh cử của ông Trump cũng công bố một loạt mục tiêu chính trị, trong đó có một lời hứa sẽ tạo “10 triệu công việc mới trong 10 tháng”.

Cũng tương phản với đại hội của đảng Dân chủ - trong đó có sự xuất hiện của 3 cựu Tổng thống đảng Dân chủ, các ứng viên trước đây - sự kiện của đảng Cộng hòa không có các bài phát biểu đến từ các cựu Tổng thống hay ứng viên của đảng này. Các cựu Tổng thống George W. Bush hay ứng viên Tổng thống năm 2012 Mitt Romney đều không có kế hoạch phát biểu tại sự kiện này.

Trong bối cảnh đại dịch Covid-19 vẫn chưa được kiểm soát, ông Trump thực sự thiếu đi thông tin tốt. Sự lãnh đạo của ông với tư cách Tổng thống đã hứng chịu nhiều chỉ trích từ phía đối thủ Joe Biden và cựu Tổng thống Barack Obama trong sự kiện của đảng Dân chủ diễn ra hồi tuần trước.

Chiến dịch của ông Biden nói rằng ông Trump sẽ cố gắng thay đổi chủ đề nhằm “đánh lạc hướng dư luận khỏi cách điều hành yếu kém” của ông - theo Phát ngôn viên Andrew Bates.

Tổng thống Trump sẽ chấp nhận đề cử của đảng Cộng hòa trong đêm thứ Năm tuần này, trước những người ủng hộ ông tại Bãi cỏ phía Nam Nhà Trắng. Đảng Dân chủ từng lên tiếng chỉ trích động thái này là sử dụng tài sản công để phục vụ cho mục đích riêng của phía đảng Cộng hòa.

Khánh Duy
Nguồn: daidoanket.vn

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

Tin liên quan

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo