Thế giới

Cơn bão mùa đông đe doạ 100 triệu người Mỹ

Cập nhật lúc 14-02-2014 03:43:03 (GMT+1)
Ít có phương tiện lưu thông trên xa lộ.Photo Courtesy:AP

 

Hơn 300,000 căn nhà và cơ sở thương mại bị rơi vào tình trạng mất điện ở Georgia và Carolinas khi một cơn bão mùa đông ập đến bao phủ hầu hết khu vực miền Nam Hoa Kỳ hôm thứ Tư.


Cơn bão lớn này đã mang theo mối đe dọa bị mất điện và năng lượng dùng trong sinh hoạt đến với hàng trăm ngàn người dân đang sống tại miền Nam Hoa Kỳ trước khi hướng đến vùng Đông Bắc. Theo Trung tâm khí tượng quốc gia, cuộc sống của hơn 100 triệu người Mỹ đang bị đặt trong tình trạng báo động vì cơn bão này.

Nhà khí tượng học Bruce Terry cho hay: “Cơn bão sẽ mang theo những cơn mưa đá và không khí lạnh, điều này đồng nghĩa với việc cây cối sẽ bị đổ và gây ảnh hưởng đến các đường dây điện.”

Còn nhà khí tượng học Eric Holthaus thì lại đưa ra lời cảnh báo đối với chính quyền Atlanta rằng: “Rất có thể ¼ diện tích rừng của của thành phố này sẽ bị tàn phá bởi cơn bão này.”

Theo ông Terry, bắt đầu từ tối ngày thứ Tư cho đến hết ngày thứ Năm thì những thành phố Washington, Baltimore và Philadelphia sẽ đón nhận một đợt tuyết rơi dày từ 4 – 8 inches. Tại New York và Boston con số này có thể giảm xuống chỉ còn 3 – 6 inches tuyết. Thế nhưng những khu vực phía Bắc và Tây của những thành phố trên có thể sẽ phải đón nhận lượng tuyết dày đến cả “feet” hoặc hơn. Dự kiến sau khi càn quét qua những khu vực nêu trên, cơn bão này sẽ hướng đến vùng ngoài khơi của bờ biển Maine vào thứ Sáu tới.

Cơ quan quản trị khẩn cấp của liên bang - The Federal Emergency Management Agency (FEMA) - đã gửi 155 máy phát điện đến Georgia và 95 máy phát điện đến Pennsylvania, nơi mà vào tuần trước đã có gần một triệu người dân bị mất điện sinh hoạt do một cơn bão khác. Cơ quan FEMA cũng đã triển khai các nhân viên liên lạc đến các trung tâm điều hành khẩn cấp của các tiểu bang Virginia, Maryland, Pennsylvania, Georgia và Nam Carolina.

Các công ty điện lực tại những khu vực chịu ảnh hưởng của bão đã công bố con số các khách hàng bị mất điện, trong đó phải kể đến: Georgia Power với 133,000 trường hợp; SCE và Duke Power đều báo có hơn 100,000 khách hàng của mỗi công ty bị mất điện sinh hoạt chỉ trong hôm thứ Tư. Không chỉ bị mất điện, tình trạng giao thông tại những vùng này cũng bị tắc nghẽn vì băng đóng: tại Charlotte, trên đường I – 277 đã xuất hiện hàng xe kẹt dài đến vài dặm.

Cách đây hai tuần, Atlanta cũng bị rơi vào tình trạng tê liệt khi một cơn bão băng kéo đến, chính phủ đã phải ban bố lệnh khẩn cấp, đóng cửa đường cao tốc, những người đang tham gia giao thông trên đường buộc phải bỏ xe lại và tìm nơi trú ẩn, các trường học cũng phải ngưng hoạt động, trẻ em và các nhân viên của trường học phải ngủ lại đêm ở trường. May mắn là lần này, tình hình của Atlanta không tệ như cơn bão trước. Khi băng bắt đầu tích tụ trên những con đường của Atlanta, cơ quan Giao thông vận tải của tiểu bang này đã nhanh chóng điều các nhân viên đến làm việc để những chiếc xe vẫn có thể lưu thông trong những trường hợp cần thiết.

Cả vùng Metro Atlanta bỗng chốc trở thành thị trấn ma khi toàn bộ người dân đều ở trong nhà sau khi đã tích trữ đầy đủ lương thực để tránh bão. Các nhà chức trách tại đây thì liên tục đưa ra những cảnh báo về tình trạng khẩn cấp, yêu cầu mọi người phải ở trong nhà. Tất cả các trường học, các cơ quan chính phủ không cần thiết và các cơ sở kinh doanh đều đóng cửa ngưng hoạt động.

Ông Nathan Deal, thống đốc của Georgia cũng đã tuyên bố tình trạng khẩn cấp tại 91/159 quận hạt của tiểu bang trước khi cơn bão đầu tiên kéo đến. Lực lượng cảnh sát quốc gia đã mở 65 nơi trú ẩn khẩn cấp tại những công viên của tiểu bang dọc theo  I – 20.

Những buồng tắm di động, nhà ăn và nhà bếp đã được dựng lên ở khu vực đậu xe của Trung tâm mua sắm Georgia để phục vụ cho những người dân trú bão. Một nhân viên làm việc tại nhà bếp này cho hay việc rã đông những miếng thịt trong khi nhiệt độ bên ngoài lạnh đến đóng băng là rất khó khăn.

Keith Golden, một uỷ viên DOT của tiểu bang Georgia cho biết: “Đây là một cơn bão băng rất lớn và nguy hiểm. Chúng tôi khuyến cáo mọi người dân nên ở trong nhà và đứng ra đường chỉ trừ khi có trường hợp thật sự khẩn cấp.”

Sân bay quốc tế của Atlanta: Hartsfield – Jackson International Airport đang chuẩn bị những kế hoạch để ứng phó với cơn bão này.

Nguồn: Kha Trần/Baocalitoday

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo