Thế giới

Cố Vấn An Ninh Mỹ : Bình Nhưỡng chưa nỗ lực trên hồ sơ phi hạt nhân hóa

Cập nhật lúc 09-08-2018 09:19:11 (GMT+1)
Cố vấn An Ninh Quốc Gia Mỹ John Bolton. Ảnh chụp ngày 27/06/2018

 

Cố vấn an ninh quốc gia Mỹ John Bolton vào hôm 07/08/2018 đánh giá là Bắc Triều Tiên vẫn chưa đưa ra những biện pháp cần thiết liên quan đến vấn đề phi hạt nhân hóa, như đã cam kết ở cuộc họp thượng đỉnh Mỹ - Bắc Triều Tiên tháng 6 vừa qua tại Singapore.


Trả lời hãng truyền thông Mỹ Fox News, ông Bolton cho rằng : « Điều mà giờ đây chúng ta không cần nữa là lời nói, và điều mà chúng ta cần là các biện pháp của Bắc Triều Tiên về phi hạt nhân hóa ». Đối với ông Bolton, Mỹ đã thực hiện đầy đủ những gì đã tuyên bố, trong khi mà « chỉ có Bắc Triều Tiên là không đưa ra những biện pháp mà Mỹ nghĩ là cần thiết cho việc phi hạt nhân hóa. »

Ông Bolton còn nói thêm là « hiện không có bất kỳ biện pháp nào nhằm giảm trừng phạt Bắc Triều Tiên được xem xét ».

Ông Bolton thông báo là ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo sẵn sàng trở lại Bình Nhưỡng để gặp lãnh đạo Kim Jong Un.

Tờ báo Bắc Triều Tiên Rodong Sinmun đã yêu cầu Washington bãi bỏ trừng phạt và nêu lên thiện chí của Bình Nhưỡng từ việc tháo gỡ cơ sở phóng hỏa tiễn đến việc trao trả hài cốt lính Mỹ chết trong cuộc chiến tranh Triều Tiên (1950-1953).

Các chuyên gia dựa trên hình ảnh vệ tinh, vào hôm qua, 07/08, cho biết là việc tháo gỡ cơ sở ở địa điểm phóng hỏa tiễn Sohae, ở bờ biển phía tây, đã có tiến triển rõ rệt.

Tuy nhiên các chuyên gia trang web 38° Bắc, chuyên theo dõi tình hình Bắc Triều Tiên, đã không loại trừ khả năng Bình Nhưỡng chỉ là điều chỉnh lại hạ tầng cơ sở.

Nguồn: Mai Vân/ RFI

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

 

Booking.com
Tiêu điểm
Quảng cáo