Thế giới

Châu Âu nguy cơ khủng bố mới

Cập nhật lúc 18-10-2010 07:49:32 (GMT+1)
Vài tuần gần đây, lực lượng an ninh Pháp luôn ở trong tình trạng báo động cao.

 

Cơ quan tình báo của Ả-rập Xê-út vừa cảnh báo Châu Âu, đặc biệt là Pháp, về nguy cơ tấn công khủng bố mới của tổ chức al-Qaida.


Bộ trưởng Bộ Nội vụ Pháp Brice Hortefeux cho AP biết như vậy vào hôm qua (17.10).

Ông Hortefeux nói rằng al-Qaida ở Ả-rập Xê-út nhận được lệnh tấn công khủng bố mới "vừa mới vài giờ, hay vài ngày trước". Và các quan chức Châu Âu xác nhận rằng khả năng tấn công "Châu Âu, đặc biệt là Pháp" có thật.

Những cảnh báo từ Ả-rập Xê-út này lại một lần nữa đặt lực lượng an ninh Pháo và lục địa già vào tình trạng báo động cao.

Do không thể liên lạc được với Bộ Nội vụ Ả-rập Xê-út vào tối qua, nên ông Hortefeux chỉ nói hết sức đơn giản "Chúng tôi không nghiêm trọng hóa nguy cơ này, cũng không xem nhẹ nó. Chúng tôi có liên đới trực tiếp".

Ngày 9.9 vừa qua, Tổ chức Cảnh sát Hình sự Quốc tế Interpol cũng đã đánh động về "mối đe dọa Hồi giáo trên quy mô toàn thế giới, lưu ý ở lục địa Châu Âu".

Đầu tháng 10, Bộ Ngoại giao Mỹ khuyến cáo công dân Mỹ không nên đến sinh sống hoặc du lịch Châu Âu vào thời gian này bởi các thành phố lớn sẽ là tâm điểm của vụ khủng bố quy mô tầm cỡ vụ Mumbai (Ấn Độ) vào năm 2008 khiến 166 người chết trong ba ngày.

Hồi tháng 9, Pháp bắt đầu tăng cường an ninh tại các địa điểm du lịch nổi tiếng như Nhờ thờ Đức Bà, tháp Eiffel (sơ tán khẩn cấp hai lần) khi có cảnh báo khủng bố. Thời điểm này, Đức và Anh cũng ở trong tình trạng báo động đỏ về an ninh. Đầu mối của mọi nghi ngờ đều tập trung vào tổ chức Hồi giáo al-Qaida ở Maghreb. Một nhánh khác của al-Qaida hoạt động ở Algeria và vùng Sahel thuộc Châu Phi - nơi 5 công dân của Pháp cùng 2 công nhân đến từ Togo và Madagascar bị bắt làm con tin vào ngày 16.9 tại khu mỏ được bảo vệ nghiêm ngặt ở Niger.

Tuy nhiên, mối đe dọa từ al-Qaida ở bán đảo Ả-Rập là điều không bình thường. Nhóm này được tạo thành do nhóm Hồi giáo cực đoan Yemen sát nhập với Xê-út khoảng một năm rưỡi trước đây. Dẫu vậy, nhóm này đã cho thấy đang vươn tầm ảnh hưởng ra ngoài khu vực Trung Đông.

Trong khi đó, các quan chức của Yemen thông báo rằng một vụ ném bom tấn công nhóm al-Qaida đang ẩn náu ở bên ngoài biên giới phía nam nước này vào ngày 17.10 khiến 5 binh sĩ thiệt mạng. Cảnh sát đã đóng cửa các con đường dẫn tới Đại sứ quán Mỹ và tăng cường an ninh xung quanh Đại sứ quán Anh và Pháp. Ngày 15.10, Mỹ cảnh báo công dân nước này về tình hình xấu ở Yemen do các hoạt động tấn công khủng bố; Pháp thúc giục công dân nước mình rời khỏi Yemen; Anh nhắc nhở công dân tiếp tục thận trọng và cân nhắc mọi vấn đề.

Liệu rằng các nhánh của al-Qaida có phối hợp hành động hay liên lạc với nhau hay không thì chưa ai dám khẳng định, song các chuyên gia cũng khá lo ngại vấn đề này.

Nam Anh

Nguồn AP, BBC

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

Tin liên quan

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo