Thế giới

Châu Âu liên tục trừng phạt, ông Putin vẫn lịch lãm...

Cập nhật lúc 07-01-2021 05:57:00 (GMT+1)
Tổng thống Nga Vladimir Putin được cho là có cách ứng xử khéo léo với phương Tây. Ảnh minh họa:RT.

 

Tổng thống Nga Vladimir Putin được cho là người có cách ứng xử khéo léo với phương Tây trong bối cảnh nước Nga gặp nhiều thách thức.


Mới đây RT đã có bài phỏng vấn ông Dmitry Peskov, người phát ngôn Điện Kremlin, nêu rõ những nhận định của ông về nhà lãnh đạo Nga và mối quan hệ với phương Tây.

Theo đó, ông Peskov cho biết, Tổng thống Nga "vẫn đối xử rất tốt với phương Tây", mặc dù dường như không nhận được phản ứng tương tự từ các đối tác ở Mỹ và EU.

Ông Peskov nói: “Sẽ là ngu ngốc nếu đối xử tệ với phương Tây. Phương Tây có công nghệ, và chúng ta tụt hậu so với họ ở nhiều khía cạnh. Họ có một nền văn hóa phong phú, và chúng ta cũng chia sẻ trong nền văn hóa đó”.

Tuy nhiên, ông cũng có ý cho rằng quan điểm về ứng xử giữa các quốc gia của Nga có thể không được các nhà lãnh đạo nước ngoài chia sẻ. Ông nói thêm rằng các quốc gia phương Tây có “các biểu hiện thuộc địa” và bị căm ghét.

Trên thực tế, Nga và châu Âu có mối quan hệ hợp tác kinh tế khá chặt chẽ.  Châu Âu đã sử dụng năng lượng khí đốt của Nga trong khi các sản phẩm công nghệ của châu Âu cũng trở nên phổ biến trên thị trường Nga.

Trong khi người Mỹ lo ngại châu Âu "phụ thuộc" vào năng lượng của Nga thì bản thân Mỹ cũng cần đến nguồn khí tự nhiên hóa lỏng (LNG) của Moscow trong những dịp khẩn cấp như đợt ứng phó với hiện tượng thời tiết cực đoan vào năm 2018.

Vấn đề về quan hệ giữa Nga và phương Tây từ lâu đã trở thành câu chuyện được thu hút ở cả Nga và các nước châu Âu, Mỹ.

Năm 2001, Tổng thống Mỹ lúc bấy giờ là George W. Bush nói với các nhà báo rằng ông đã nhìn vào mắt Putin khi hai người gặp nhau và nhìn thấu tâm hồn ông.

Tuy nhiên, rõ ràng là không phải tất cả các chính khách Mỹ đều có tầm nhìn như nhau.

Tổng thống đắc cử Mỹ Joe Biden đã viết trong một cuốn tự truyện của mình rằng ông đã sử dụng một hội nghị thượng đỉnh để nói với Putin rằng: “Tôi đang nhìn vào mắt bạn, tôi không nghĩ rằng bạn có linh hồn”.

Trong khi đó, Tổng thống Donald Trump cho biết rằng ông rất thân thiết với Tổng thống Putin. Trong một chương trình truyền hình, ông Trump cho biết, ông khâm phục nhà lãnh đạo thông minh của Nga. Sau đó, ông Trump đã hứng chỉ trích từ một số quan điểm bài Nga ở Mỹ, cho rằng chính quyền mà ông Putin điều hành là "độc đoán" và nói rằng "khâm phục" Tổng thống Nga cho thấy sự yếu kém của nhà lãnh đạo Mỹ.

Huy Vũ
Nguồn: trithuccuocsong.vn

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

Tin liên quan

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo