Thế giới

Châu Âu có thể có mùa đông giá lạnh nhất trong ngàn năm lại đây

Cập nhật lúc 06-10-2010 19:29:42 (GMT+1)
Ảnh minh họa

 

Năm nay, châu Âu có thể sẽ đối mặt với mùa đông giá lạnh nhất trong ngàn năm lại đây. Nhà khí tượng Balan Michal Kowalewski thuộc viện khí tượng đang dự báo điều này. Theo tờ Gazeta Wyborcza, nguyên nhân là s chậm lại của dòng chảy Gulf Stream (dòng chảy Vịnh).


Theo nhà khoa học, tốc độ của nó trong mùa hè vừa rồi giảm còn một nửa, có nghĩa là Gulf Stream sẽ mang tới các bờ châu Âu lượng nhiệt ít hơn một nửa so với trước đây. Lượng nhiệt được vận chuyển bởi nước được đốt nóng từ trần không cân bằng ngay được gió lạnh từ bắc cực.

Hiện những dấu hiệu đầu tiên về hậu quả yếu đi của Gulf Stream là nhiệt độ rất thấp ở vùng trung nước Nga. Tuy nhiên tỉnh hình có thể xấu hơn: tờ báo lo ngại rằng cuối tháng giêng và tháng hai có thể sẽ có một vài tuần mà nhiệt độ xuống thấp khoảng – 30 độ C.

Nhà khí tượng Balan trong phân tích của mình lấy dẫn chứng từ tiến sĩ Gianluigi Zangari thuộc Istituto Nazionale di Fisica Nucleare của Ý. Nhà khoa học Ý lưu ý tới những bức ảnh chụp từ vệ tinh và chứng minh dòng nước đại dương trong vịch Mexico bị tách rời từ dòng Florida (cả hai dòng này tạo nên cơ sở của dòng Gulf). Có thể coi thảm họa dầu mới đây ở vịnh Mexico là nguyên nhân có thể do nó gây ra. Thêm vào đó, nghe nói một phần dòng Vịnh bị chặn ở vị trí 400 km phía đông bờ biển nam Karolína Mỹ.

Sự thay đổi này có thể dẫn tới thay đổi khí hậu nhanh chóng. Ông Zangari, người đã nghiên cứu dòng Vịnh này cả vài chục năm nay nói.

Điều thú vị là người Mỹ trích ảnh vệ tinh của NASA đang khẳng định khác với ông Zangari rằng dòng Vịnh hoạt động như là “lò sưởi trung tâm” mang lại sự sống cho châu Âu, năm nay sau 18 năm lại nóng mạnh hơn những năm trước đây.

Nguồn Právo/Secviet

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

Tin liên quan

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo