Thế giới

Châu Âu có nguy cơ đứt gãy hệ thống y tế do COVID-19 lây lan mạnh

Cập nhật lúc 28-03-2021 15:02:11 (GMT+1)
Người dân đeo khẩu trang phòng lây nhiễm COVID-19 tại Berlin, Đức, ngày 22/3/2021. Ảnh: THX/TTXVN

 

Đức, Pháp và Ba Lan ghi nhận tình trạng bùng phát số ca lây nhiễm và tử vong do COVID-19 trong bối cảnh chiến dịch tiêm chủng vaccine tại châu Âu được tiến hành chậm chạp.


Chính phủ nhiều nước trong Liên minh châu Âu (EU) đã lên tiếng cảnh báo hệ thống bệnh viện có nguy cơ bị quá tải do tình trạng gia tăng lây nhiễm COVID-19.

Bộ trưởng Y tế liên bang Đức Jens Spahn ngày 27/3 kêu gọi tiến hành "phong tỏa cứng" từ 10-14 ngày nhằm kiểm soát dịch bệnh. Theo ông, Đức cần áp đặt phong tỏa qua kỳ nghỉ lễ Phục sinh bắt đầu vào tuần tới. Nếu xu hướng gia tăng không kiểm soát, hệ thống y tế Đức sẽ tới “điểm gãy” vào tháng 4. 

Thủ tướng Ba Lan Mateusz Morawiecki cho biết, các bệnh viện tại nước này hiện đang phải tiếp nhận lượng bệnh nhân COVID-19 nhiều nhất kể từ khi đại dịch bùng phát. Nếu cấp độ lây lan dịch bệnh không được kiểm soát, hệ thống y tế tại Ba Lan sẽ không còn đủ khả năng điều trị bệnh nhân theo đúng chuẩn mực thông thường. Số ca mắc mới tại Ba Lan trong hai ngày qua vượt  35.100 ca/ngày.

Tại Pháp, các phòng điều trị tích cực (ICU) hiện đang chữa trị cho 4.700 bệnh nhân COVID-19, con số cao nhất kể từ đầu năm 2021 đến nay và sát ngưỡng đỉnh trong làn sóng dịch bệnh thứ hai. Theo giới chức y tế Pháp, trong hai ngày 26-27/3, nước này ghi nhận hơn 42.000 ca mắc COVID-19/ngày.

Châu Âu hiện đang phải căng sức trong cuộc chiến chống dịch, khi số ca nhiễm mới tăng nhanh, chủ yếu là đến từ biến chủng B.1.1.7 có khả năng lây lan mạnh hơn, trong khi dân chúng ngày càng tỏ ra chán nản trước các biện pháp hạn chế, giãn cách cũng như chiến dịch tiêm vaccine chậm chạp. 

Hoài Thanh
Nguồn: baotintuc.vn

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

Tin liên quan

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo