Thế giới

Chân dung "Rambo" Nga gọi máy bay dội bom vào nơi mình đứng để chết cùng IS

Cập nhật lúc 30-03-2016 11:09:36 (GMT+1)
Alexander và vợ là Ekaterina trong một bữa tiệc (Ảnh: East2west News)

 

Danh tính sỹ quan Nga thuộc lực lượng Đặc công Nga vừa anh dũng hi sinh tại Syria đã được tiết lộ. Anh là một quân nhân yêu nước, mới kết hôn được 18 tháng và đang chuẩn bị đón đứa con đầu lòng.


 

Người đàn ông mặc bộ quân phục Nga cạnh người vợ xinh đẹp trong bức ảnh trên là Trung úy Alexander Prokhorenko, 25 tuổi, thuộc lực lượng Đặc công Nga, người được gọi là "Anh hùng nước Nga" sau khi anh dũng hi sinh vào tuần trước.

 Trong tình huống bị hàng chục tên địch vây hãm và không có khả năng phá vòng vây rút lui, Alexander đã yêu cầu Không quân Nga ném bom vào đúng tọa độ của mình, chấp nhận hi sinh, đổi lấy hàng chục phần tử IS bị tiêu diệt.

Phục vụ trong Quân đội Nga là ước mơ của Alexander Prokhorenko (Ảnh: East2west News)

Tờ báo Nga Orenday cho biết, Alexander mới kết hôn được 18 tháng và đang chuẩn bị đón đứa con đầu lòng. Trong ngày cưới, Anh phát biểu rằng mình là người đàn ông hành phúc nhất trên thế giới vì đã lấy được người anh yêu và được phục vụ, cống hiến cho đất nước. Alexander thổ lộ việc được làm người lính chiến đấu vì nước Nga là một trong những ước mơ lớn nhất đời anh.

 

Vợ anh, cô Ekaterina cho biết, lúc lên đường làm nhiệm vụ 2 tháng trước, cô cứ nghĩ rằng anh tới đóng quân tại vùng Cáp ca dơ chứ hoàn toàn không hay biết về việc anh tham gia chiến dịch chống IS.

Mơ ước được trở thành người lính từ bé, Alexander gia nhập Học viện Quân chủng Phòng không của Quân đội Nga ngay sau khi tốt nghiệp phổ thông.

Bà Natalia Meshkova, giáo viên chủ nhiệm của Alexander thời cấp 2 cho biết cả ngôi làng nơi anh sống đều bày tỏ lòng tiếc thương trước sự hi sinh của anh.

"Cậu ấy tốt nghiệp và đạt được huy chương Bạc. Tuy nhiên tại học viện quân sự cậu ấy đã giành được huy chương Vàng", bà Meshkova kể, "Alexander là niềm tự hào của gia đình".

 

 Với sự hi sinh anh dũng của mình, Alexander nhiều khả năng sẽ được truy tặng danh hiệu "Anh hùng nước Nga" (Ảnh: East2west News)

Được biết, hai người anh em trai của Alexander hiện cũng đang phục vụ trong Quân đội Nga.

Thông tin về sự hi sinh của Alexander, người phát ngôn của Quân đội Nga cho biết: "Một sỹ quan thuộc lực lượng đặc công Nga đã hi sinh gần Palmyra trong khi thực hiện nhiệm vụ chỉ thị tọa độ cho máy bay không kích mục tiêu IS. Sỹ quan trên đã thực hiện nhiệm vụ tại Palmyra được một tuần và đã nhận diện, chỉ thị được nhiều mục tiêu quan trọng của IS. Anh ấy hi sinh như một vị anh hùng".

Một số nguồn tin cho biết, Alexander sẽ được truy tặng danh hiệu "Anh hùng nước Nga" và đích thân Tổng thống Vladimir Putin sẽ chuyển huân chương Sao Vàng cao quý tới tay gia đình anh.

Tuần trước, quân đội Syria dưới sự yểm trợ của Không quân Nga đã tiến vào thành phố cổ Palmyra vốn bị IS chiếm đóng từ tháng 5/2015, sau gần một tháng phát động các đợt tấn công.

Từ thứ  Tư đến Chủ nhật tuần trước, Không quân Nga, với sự chỉ thị mục tiêu từ lực lượng đặc công ở dưới mặt đất, đã thực hiện tổng cộng 146 đợt không kích vào các mục tiêu khác nhau của IS tại Palmyra.

Nguồn: T.M/VnTinnhanh

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo