Thế giới

Chặn đứng nguy cơ khủng bố hạt nhân toàn cầu

Cập nhật lúc 21-08-2010 02:40:18 (GMT+1)
Mẫu uranium chất lượng cao

 

Sau khi trải qua những năm cố gắng ngăn chặn thị trường hạt nhân “chợ đen”. Ông Valerie Plame Wilson, cựu quan chức tình báo CIA, nói rằng cách duy nhất để ngăn ngừa bọn khủng bố nắm được trong tay quả bom, là loại trừ tất cả vũ khí hạt nhân trên thế giới.


Trong khi làn khói vẫn còn che phủ Trung tâm Thương mại thế giới, CIA phát hiện Osama bin Laden đã bí mật gặp gỡ vài ngày trước đó với một nhà khoa học về hạt nhân Pakistan, yêu cầu trợ giúp chế tạo một quả bom hạt nhân. Ngay lập tức, khủng bố hạt nhân nhảy lên đầu danh sách các mối đe dọa cấp bách đối với thế giới văn minh.

Thời gian sẽ là yếu tố trợ giúp cho những tên khủng bố sưu tầm các vật liệu chế tạo vũ khí hạt nhân. Đó là một mối lo hiện đang trải rộng toàn cầu, và những tên khủng bố chỉ đợi dịp để cho nổ tung trái bom hạt nhân tại trung tâm một thành phố lớn nào đó. Song, Mỹ và những đối tác trên khắp thế giới vẫn nỗ lực ngăn chặn một cuộc tấn công như thế từ xa.


Với ghi nhận của Cơ quan Năng lượng nguyên tử quốc tế (IAEA), ít nhất đã có 25 trường hợp bị thất thoát hay lấy cắp vật liệu chất nổ hạt nhân. Theo ước tính, số lượng vật liệu đã thu hồi được từ 10 đến 30% tổng số các vật liệu đã bị tuồn vào thị trường “chợ đen” trong những năm qua, một số lượng đủ để chế tạo từ hai đến năm trái bom hạt nhân. CIA đang cố gắng bảo đảm không có một trái bom nào trong mùa thu này rơi vào tay bọn khủng bố, nhưng nó sẽ là một trận chiến vô cùng gay go nếu quá trình rò rỉ các vật liệu vẫn tiếp tục xảy ra.


Tuy không thể biết được chính xác mức độ buôn lậu những vật liệu có thể tách rời được, nhưng vẫn có thể lần ra những nhà buôn bất lương đang rao bán công nghệ hạt nhân trên thị trường “chợ đen”. Một tay tổ buôn bán bom hạt nhân người Pakistan, A.Q. Khan, đã chào hàng loại sản phẩm này trong một số năm trước khi bị CIA bắt quả tang và chặn đứng vào năm 2003. Một khi bọn khủng bố đã đặt được bàn tay của chúng vào uranium chất lượng cao (chỉ cần bằng kích cỡ một trái bưởi là đủ chế tạo bom), chúng có thể được vận chuyển lậu vào một thành phố đã nhắm sẵn và cho nổ tung tại hiện trường. Năm mươi ký uranium chất lượng cao có thể nhét vừa vặn trong một chiếc hộp đựng giày, và 100.000 container tàu biển vẫn đi vào nước Mỹ mỗi ngày. Những thiết bị radar cảm biến ở các bến tàu không có nhiều cơ hội phát hiện chúng. Đơn giản là không đủ các thiết bị này, đồng thời uranium chất lượng cao cũng dễ giấu kín trong những vật dụng thông thường và thoát khỏi tín hiệu rà soát yếu ớt của radar. Chế tạo bom cũng không khó. Các sinh viên tốt nghiệp ở Mỹ có thể thiết kế các vũ khí hạt nhân (ngoại trừ vật liệu tháo rời) bằng cách dùng một vật dụng rẻ tiền.


Chỉ có một cách để ngăn chặn nguy cơ khủng bố toàn cầu là càng kiểm soát triệt để càng tốt. Đây không phải là công việc một sớm một chiều, mà đòi hỏi những năm tháng làm việc tích cực. Mỹ và Nga (đã từng chiếm hữu 95% các vũ khí hạt nhân của toàn thế giới) đã thỏa thuận giảm các kho vũ khí từ thời chiến tranh lạnh của họ xuống. Sau đó cùng với các cường quốc khác, như Trung Quốc, dẫn đầu nỗ lực quốc tế giảm trừ các kho vũ khí và cưỡng chế loại bỏ vũ khí hạt nhân trên toàn cầu.


Kể từ năm 1945, không có một quốc gia nào sản xuất vũ khí hạt nhân mà không bị các cơ quan tình báo láng giềng phát hiện. Trong 20 năm qua, kho vũ khí hạt nhân của thế giới đã được cắt giảm hơn một nửa. Từ đỉnh cao của thời kỳ chiến tranh lạnh với khoảng 70.000 đầu đạn tên lửa xuống còn 23.000 trong hiện nay. Và các quốc gia đang đồng lòng loại trừ hết chỗ còn lại. Tổng thống Obama và Tổng thống Medvedev đã cùng tuyên bố thỏa thuận của họ về mục tiêu không vũ khí hạt nhân toàn cầu và tiến tới bước đầu đàm phán Hiệp ước Cắt giảm vũ khí chiến lược mới trong những thập niên kế tiếp. Hội đồng Bảo an Liên hiệp quốc đã tuyên bố sự ủng hộ nhất trí đối với mục tiêu, nhằm ngăn chặn hiểm họa toàn cầu: khủng bố hạt nhân.

Theo CATP

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

Tin liên quan

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo