Séc-Slovakia

CH Séc: Vỏ bọc cho các hoạt động trốn lậu thuế là Giấy phép kinh doanh

Cập nhật lúc 16-07-2010 09:03:34 (GMT+1)
Ladislav Vinš

 

Muốn trở thành doanh nhân trên đất Séc quả là rất dễ. Chỉ cần đủ 18 tuổi, không có tiền án tiền sự. Còn người nước ngoài chỉ cần được phép cư trú, không có tiền án tiền sự ở Séc, còn biết tiếng Séc hay không cũng chẳng sao vì chả có ai thèm hỏi đến. Muốn lấy giấy phép kinh doanh dễ dàng thì chỉ cần lựa chọn hình thức “kinh doanh tự do”. Trong đó cho phép buôn bán từ nhỏ đến lớn (mua và bán), môi giới kinh doanh và làm các dịch vụ, cho thuê nhà ở v.v. Có Giấy phép kinh doanh rồi muốn làm gì là tùy thuộc vào chủ nhân của nó vì chẳng có ai thèm kiểm tra mặc dù theo luật kinh doanh theo giấy phép thì đủ thứ trách nhiệm, nhưng chỉ quy định vậy thôi…?


Thời kỳ đầu vào những năm 90 thì người xin cấp giấy phép kinh doanh phải được học hành trong nghề đó hoặc ít ra là người có kinh nghiệm thực tế trong lĩnh vực này.

Thế rồi mọi sự lộn xộn bắt đầu khi giấy phép kinh doanh được cấp cho bất kỳ ai miễn là có tiền. Từ đó bắt đầu nảy sinh vấn đề quản lý hành chính nhất là đối với các sở thuế. Càng phải quản lý nhiều người thì họ càng có ít thời gian hơn để kiểm tra và đôi khi ngược lại “càng phiền nhiễu thêm”. Nội dung các tờ khai thuế thì mỗi năm một khác đến nỗi bản thân những người lập ra nó cũng chẳng biết đâu mà lần. Cuối cùng những người Séc kinh doanh nhỏ rụng như sung chỉ vì quyết định tính thuế giá trị gia tăng. Cũng chính vì quyết định “rối rắm” này mà sản sinh sự sáng tạo của người Séc gọi là “Hệ thống Švarc” khi doanh nhân Benešovský thuê các công nhân xây dựng và thợ nghề có giấy phép kinh doanh cá thể. Cho đến nay vẫn chẳng có ai đủ khả năng xóa sổ được “hệ thống” này. Thế là lại thêm một “điểm đen trong nền kinh tế”. Một nửa số tiền trả lương (là khoản tiền phải nộp thuế) đã được công khai “trao tay” (không phải nộp thuế). Hiện nay trong hầu hết các lĩnh vực kinh doanh cá thể đều áp dụng hình thức này. Vẫn chẳng có ai tìm ra kế gì phá hỏng được sáng kiến của người Séc.

Những “chú kiến Việt Nam” cần cù cũng đã nhanh chóng làm quen với việc dễ dàng lấy được giấy phép kinh doanh và các mặt hàng dẻ tiền quần áo, giầy dép và đồ da (ban đầu chỉ dùng một lần) nhanh chóng tràn vào thị trường Séc như nước vỡ bờ làm hàng nghìn công nhân Séc trong các ngành công nghiệp truyền thống là may mặc và da giầy mất việc. Chính phủ Séc chỉ khoanh tay đứng nhìn. Giờ thì chả còn cách nào thay đổi được khi mọi sản phẩm đều mang dòng chữ “Sản xuất tại Trung Quốc”.

Thôi thì dông dài như vậy đủ rồi, ta hãy cùng trở về với thực tại. Hiện tại việc xin giấy phép kinh doanh vẫn quá dễ dàng nhất là đối với người nước ngoài, phạm pháp vẫn kinh doanh được ở Séc. Xin đơn cử hai trường hợp làm ví dụ.

Một người quen của tôi làm nghề chạy bàn kể đã từng bị hai tên cướp cầm súng trấn áp và cướp đi 145 nghìn korun. Anh ấy đã phải tham dự phiên tòa trong suốt thời gian xử án với cương vị là một nhân chứng. Kẻ chủ mưu băng cướp gồm 3 tên này là công dân của nước anh em cũ của chúng ta không biết làm gì ở quê hương vì mới chỉ tốt nghiệp phổ thông cơ sở, không nghề ngỗng gì. Món quà mà thượng đế ban tặng cho anh ta là đương sống trong một môi trường không minh bạch. Là một người nước ngoài nên anh ta dễ dàng xin được giấy phép kinh doanh của Séc và trở thành doanh nhân vì anh ta hội đủ các yêu cầu cần thiết theo các điều kiện của pháp luật Séc. Còn lỗi lầm trước đây thì chỉ cần cam đoan không tái phạm là ổn. Có giấy phép kinh doanh rồi anh ta bắt đầu hành nghề trên các công trường xây dựng với các cương vị khác nhau. Anh ta đã leo lên tới cương vị chỉ đạo công trường xây dựng và bắt đầu tổ chức thu nhận công nhân từ Ukrajina và Slovakia (thu nhận thêm hàng chục người) và là người quyết định phân công công việc cho họ. Trong đội công nhân của mình anh ta đã làm quen với những “công nhân” đã từng cướp nhà băng và sòng bạc. Thế là chứng nào tật ấy anh ta lại cùng họ tổ chức những vụ cướp khác bởi vì số tiền mà anh ta kiếm được vẫn chưa đủ để nuôi một lúc hai cô bồ. Không may cho anh ta là một lần nữa băng cướp lại sa lưới pháp luật. Luật sư bào chữa cho anh ta đã chống chế cho khách hàng của mình trước tòa là anh ta vô tội vì anh ta kinh doanh đàng hoàng theo “giấy phép kinh doanh”!

Thứ hai là chỗ tôi ở có một cô gái xinh đẹp có bồ là người da đen từ năm mới 15 tuổi, nay thì cô đã 19 tuổi. Các đây nửa năm, khi người yêu của cô đã bị bắt cô bị sốc thực sự cho đến bây giờ mới vỡ lẽ.Cách đây vài năm người đàn ông Nigeria đã vượt biên trái phép vào Séc. Tại một đồn Cảnh sát gần nhất anh ta trình báo là đến Séc bị mất hết mọi vật dụng cá nhân, giấy tờ tùy thân và tiền bạc. Anh ta đã nhân được một tấm thẻ tạm trú, được trợ cấp và đưa về trại tỵ nạn. Dần già anh ta làm quen với một người phụ nữ vô gia cư và lấy cô ta làm vợ nên được phép cư trú trên lãnh thổ Séc. Ngay sau đó anh ta xin cấp giấy phép kinh doanh rồi bỏ người vợ được luật pháp công nhận của mình đến Praha và làm quen được với cô gái cùng nhà tôi. Anh ta thuê nhà ở và kinh doanh xuất khẩu xe máy cũ, phụ tùng sang Đức. Cảnh sát đã bắt anh ta sau khi bắt được “kẻ vận chuyển” ma túy cho anh ta bằng hình thức nuốt vào bụng 62 goi hêrôin (kích thước 2x4cm). Anh ta đã dùng giấy phép kinh doanh làm vỏ bọc để bán ma túy ở Praha.

Duy chỉ có cái nghề “cổ nhất hành tinh” là từ khi ra đời cho đến nay chẳng cần gì đến giấy phép kinh doanh làm vỏ bọc bởi vì cái mà khách hàng yêu cầu nhiều nhất thì chính là “vốn tự có” sau tạp dề.

Bin dịch từ ladislavvín.blog.idnes.cz - Ladislav Vinš

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo