Séc-Slovakia

Các công ty thuê người trái phép phải chịu mọi chi phí liên quan đến việc trục xuất nhân công làm chui

Cập nhật lúc 10-08-2010 15:02:01 (GMT+1)
Ảnh minh họa-Lukáš Bíba, MF DNES

 

Chính phủ của ông Petr Nečas muốn làm triệt để việc thuê người nước ngoài lao động trái phép. Những công ty thuê công nhân “chui” sẽ phải chịu mọi phí tổn liên quan đến việc trục xuất những lao động trái phép mà họ đã thuê ra khỏi Séc. Đó là những điểm mới mà Bộ luật mới về cư trú của người nước ngoài ở Séc mà ông Bộ trưởng Bộ Nội vụ, Radek John muốn trình tại phiên họp của chính phủ vào thứ Tư tuần này.


Năm ngoái đã có hơn 400 công ty bị phát hiện có thuê nhân công trái phép chủ yếu từ các nước Ukrajina, Việt Nam. Mông Cổ hay Mônđava. Các Sở Lao động phát hiện được 3170 trường hợp người nước ngoài lao động trái phép. Một số công ty cố tình thuê lao động trái phép để giảm bớt chi phí. Ngay cả các chiến dịch kiểm tra thường xuyên của cảnh sát cũng không sao xóa bỏ được tình trạng này.

Ông Bộ trưởng Bộ Lao động và Các vấn đề xã hội, Jaromír Drábek nói với phóng viên của trang web idnes.cz là ông hoàn toàn đồng ý với việc các công ty thuê người trái phép phải chịu mọi phí tổn liên qan đến việc trục xuất các lao động nước ngoài làm chui.

Ngay cả ông cựu Bộ trưởng Bộ Lao động và Các vấn đề xã hội, Phó chủ tịch Đảng Dân chủ xã hội Zdeněk Škromach cũng tán đồng cách làm này.

Theo số liệu thống kê công khai thì năm ngoái có 433305 người nước ngoài ở Séc trong đó có 230 nghìn người có giấy phép lao động, khoảng hơn 87 nghìn người kinh doanh (theo số liệu thống kê thì những người kinh doanh đa số là người Việt Nam). Bên cạnh đó còn có rất nhiều người nước ngoài tìm cách kiếm các loại việc làm trái phép trên thị trường.

Thậm chí năm ngoái chính phủ đã chi tiền mua vé máy bay và tiền trợ cấp cho những người nước ngoài bị mất việc về nước. Thậm chí cả những người đang cư trú trái phép trên lãnh thổ Séc cũng có thể được cấp vé máy bay để về nước. Hiện nay nhà nước phải tìm mọi cách tiết kiệm nên đã tiến hành sửa đổi Bộ luật Cư trú của người nước ngoài và bắt các công t thuê người trái phép phải chịu trách nhiệm.

Bộ luật mà ông Bộ trưởng Bộ Nội vụ, Radek John dự kiến trình chính phủ cũng tính đến việc thu hút những người nước ngoài có trình độ học vấn cao từ các nước thứ Ba qua chính sách cấp “thẻ xanh”. Sau năm năm làm việc ở các nước thuộc Liên minh châu Âu, trong đó có hai năm làm việc ở Séc những người này sẽ đảm bảo được phép định cư ở Séc như dạng thẻ xanh ở Mỹ.

Bảo An dịch từ zpravy.idnes.cz

Xem thêm bài “Cộng hòa Séc dùng “thẻ xanh” thu hút người nước ngoài có trình độ

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo