Thế giới

Brexit và rắc rối mang tên thẻ cư trú

Cập nhật lúc 05-01-2021 03:54:17 (GMT+1)
Nhiều người Anh cư trú tại nước ngoài gặp khó khăn về giấy tờ khi Anh chính thức rời EU. Ảnh: europestreet.news

 

Ngày 3/1, một số người Anh cư trú tại Tây Ban Nha cho biết họ bị cấm lên các chuyến bay đi Barcelona và Madrid (Tây Ban Nha) với lý do giấy tờ tùy thân của họ không còn giá trị sau khi Anh chính thức rời Liên minh châu Âu (EU).


Nhiếp ảnh gia Max Duncan, một trong những người bị cấm bay, cho biết ông đã bị từ chối tại sân bay Heathrow (Anh) hôm 2/1. Lý do mà hãng hàng không đưa ra là thẻ cư trú xanh của họ đã hết hạn. Nhiều người Anh xa xứ như ông rất thất vọng vì không thể về nhà.

Một du khách khác phàn nàn rằng khoảng 10 người trong nhóm cũng bị từ chối cho lên máy bay tại sân bay Heathrow do các nhân viên phía Barcelona không chấp nhận căn cước quốc tịch nước ngoài (NIE) của họ.

Về vấn đề này, Đại sứ quán Anh tại Madrid nói rằng "lẽ ra không được xảy ra", đồng thời cho biết thêm rằng nhà chức trách Tây Ban Nha đã khẳng định rằng giấy tờ cư trú xanh vẫn có giá trị để đi lại. Bộ Ngoại giao Tây Ban Nha sau đó cho biết chỉ rất ít du khách bị ảnh hưởng bởi "vấn đề cụ thể về thông tin với một số hãng hàng không", sự cố đã được xử lý ngay lập tức và việc di chuyển bằng đường hàng không giữa Anh và Tây Ban Nha diễn ra bình thường.

Từ năm 2020, Madrid đã thông báo sau khi Anh chính thức rút khỏi EU, các công dân Anh sống tại Tây Ban Nha sẽ được cấp một bản sao căn cước (ID) để thay thế cho giấy tờ cư trú hiện tại do các nước thuộc EU cấp. Đã có hàng chục nghìn người đăng ký cấp ID mới, song nhiều người trong số đó vẫn chưa được cấp do yêu cầu của hệ thống. Chính phủ Anh và Tây Ban Nha đã thông báo cả loại NIE cũ và thẻ căn cước nước ngoài mới (TIE) đều có giá trị để đi lại giữa hai nước.

Trước sự lây lan nhanh chóng của biến thể mới của virus SARS-Cov-2 tại Anh, từ 22/12/2020, Tây Ban Nha đã cấm nhập cảnh đối với du khách từ Anh, ngoại trừ công dân Tây Ban Nha và những người được phép cư trú hợp pháp tại Tây Ban Nha. Hiện có khoảng 300.000 người Anh đang sinh sống tại Tây Ban Nha.

Thành Dương (TTXVN)
Nguồn: Baotintuc.vn

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

Tin liên quan

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo