Thế giới

Brexit: Trên 100 nghị sĩ Anh kêu gọi thủ tướng triệu tập Quốc Hội

Cập nhật lúc 19-08-2019 10:35:57 (GMT+1)
Một người dân Anh chống Brexit "biểu tình" tại Luân Đôn, ngày 29/07/2019. REUTERS/Toby Melville

 

Trên 100 nghị sĩ Anh trong một lá thư công bố hôm 18/08/2019 kêu gọi thủ tướng Boris Johnson triệu tập ngay lập tức Quốc Hội hiện đang nghỉ hè, để thảo luận về Brexit.


Trong khi kỳ nghỉ thường niên của Quốc Hội kết thúc vào ngày 3/9, các nghị sĩ trên đây mong muốn phải họp thường trực cho đến 31/10, ngày mà Anh quốc rời khỏi Liên Hiệp Châu ÂuLá thư nhấn mạnh rằng « đất nước đang bên bờ vực khủng hoảng kinh tế, trong lúc đang tiến đến một Brexit không thỏa thuận ».

Theo thông tín viên RFI tại Luân Đôn Marina Daras, có 113 nghị sĩ hầu hết là đối lập đã ký tên, trừ thủ lãnh Công Đảng Jeremy Corbyn, vốn mong muốn tổ chức một cuộc bỏ phiếu bất tín nhiệm đối với ông Boris Johnson.

Báo chí Anh quốc báo động, Brexit « no deal » sẽ lập tức gây ra tình trạng thiếu thốn nhiều loại mặt hàng từ thực phẩm đến thuốc men, ảnh hưởng đến dịch vụ công, việc làm. Có đến 85% xe tải chưa sẵn sàng về với hải quan Pháp, giao thông sẽ rối loạn khoảng ba tháng.

Tuần tới ông Boris Johnson sẽ gặp gỡ tổng thống Pháp Emmanuel Macron và thủ tướng Đức Angela Merkel để bàn về Brexit.

Trong quá khứ, Quốc Hội Anh đã từng họp ngay giữa mùa hè, trong cuộc khủng hoảng kinh đào Suez năm 1956, vụ Achentina đổ quân lên quần đảo Malvinas năm 1982, và cuộc bạo loạn năm 2011.

Nguồn: Thụy My/ RFI

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

Tin liên quan

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo