Thế giới

Bị truy tố vì „thích“ ảnh giáo viên Pháp bị chặt đầu

Cập nhật lúc 26-10-2020 09:53:55 (GMT+1)
Một Vệ binh Cộng hòa Pháp cầm chân dung Samuel Paty trong buổi lễ tưởng niệm quốc gia thầy giáo Pháp bị chặt đầu tại Paris hô

 

Một người tị nạn gốc Chechnya bị buộc tội tán dương khủng bố vì "thích" ảnh giáo viên Pháp bị chặt đầu.


Samuel Paty, giáo viên lịch sử, bị tấn công và sát hại trên đường từ trường về nhà vì cho học sinh xem ảnh biếm hoạ về nhà tiên tri Mohammed trong giờ học tự do ngôn luận.

Hung thủ là một người tị nạn gốc Chechnya 18 tuổi, sống ở Pháp từ nhỏ, bị cảnh sát tiêu diệt tại chỗ. Trước khi chết, y đăng ảnh Patty bị chặt đầu lên Twitter. Bức ảnh được một thanh niên 22 tuổi, là người tị nạn gốc Chenya, nhấn "thích".

Thanh niên này sống tại thị trấn Blois, bị truy tố hôm 25/10. Y lọt vào tầm ngắm của các nhà chức trách vì từng ủng hộ vụ thảm sát năm 2015 tại tạp chí châm biếm Charlie Hebdo, nơi đầu tiên xuất bản ảnh biếm hoạ Mohammed.

Công tố viên Frederic Chevallier cho hay các nhà chức trách còn tìm được vài con dao và một số vũ khí trong nhà người này, nói thêm y phủ nhận mình có tư tưởng cực đoan hóa.

Sau vụ sát hại Patty hôm 16/10, chính quyền Pháp đã tiến hành cuộc trấn áp với phong trào Hồi giáo cực đoan. Cảnh sát đã thực hiện hàng chục cuộc truy quét cá nhân và tổ chức bị tình nghi ủng hộ hoặc tiếp tay cho chủ nghĩa cực đoan.

Biếm họa về nhà tiên tri Mohammed bị nhiều người Hồi giáo coi là báng bổ. Nhưng tại Pháp, nơi có truyền thống châm biếm tôn giáo lâu đời, chúng được coi là biểu tượng của tự do ngôn luận.

Nguồn: Hồng Hạnh/ vnexpress

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

Tin liên quan

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo