Thế giới

Bị 'chê' nhẹ tay với Dòng chảy phương Bắc 2, Bộ Ngoại giao Mỹ nói câu chuyện chưa kết thúc

Cập nhật lúc 24-02-2021 03:52:14 (GMT+1)
Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Mỹ cho biết, các biện pháp trừng phạt mới đối với Dòng chảy phương Bắc 2 công bố hôm 19/2 chưa

 

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Mỹ Ned Price cho biết, các biện pháp trừng phạt mới mà Washington áp đặt đối với dự án đường ống khí đốt Dòng chảy phương Bắc 2, sau báo cáo của Bộ Ngoại giao trước Quốc hội, chưa phải là "cái kết của câu chuyện".


Tại một cuộc họp báo, quan chức này nêu rõ: "Những gì chúng tôi đã trình lên vào 19/2 chưa phải là cái kết của câu chuyện" và nếu cần thiết, để đáp ứng yêu cầu của các nghị sĩ, Mỹ sẵn sàng thông qua "các biện pháp bổ sung" liên quan đến dự án nói trên.

Ông Price cho biết thêm: "Chúng tôi sẽ thông qua mà không do dự".

Tuần trước, Bộ Ngoại giao Mỹ đã trình lên Quốc hội nước này báo cáo về các biện pháp đối phó với Dòng chảy phương Bắc 2.

Tuy nhiên, báo cáo không đề xuất các đối tượng trừng phạt mới liên quan đường ống dẫn khí Dòng chảy phương Bắc 2, mà chỉ tập trung vào các biện pháp cấm vận cũ.

Cụ thể, báo cáo trình Quốc hội của Bộ Ngoại giao Mỹ đề cập trừng phạt tàu rải ống của Nga là Fortuna, cùng chủ sở hữu con tàu là công ty KVT-RUS theo Luật An ninh năng lượng châu Âu (PEESA) mặc dù trên thực tế, vào thời điểm đó, cả hai đối tượng này đều đã nằm trong danh sách hạn chế theo một đạo luật khác là "Chống lại đối thủ của nước Mỹ thông qua các biện pháp trừng phạt" (CAATSA).

Một số nghị sĩ đã có ý kiến chỉ trích Bộ Ngoại giao là thực thi những bước không đủ mạnh để chống lại việc xây dựng đường ống sau báo cáo này.

Lệnh trừng phạt từ phía chính quyền Tổng thống Biden như vậy được đánh giá là có tính chất nới lỏng so với các biện pháp trừng phạt từ thời cựu Tổng thống Donald Trump, cấm các công ty châu Âu tham gia vào quá trình xây dựng, thi công, bảo hiểm, bảo hành cho dự án Dòng chảy phương Bắc 2.

Thế Việt (theo Sputnik)
Nguồn: baoquocte.vn

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo