Thế giới

Báo Italy: EU có nguy cơ chia rẽ vì vaccine ngừa Covid-19 của Nga

Cập nhật lúc 10-02-2021 16:24:33 (GMT+1)
Vaccine ngừa Covid-19 mới được cấp phép của Nga.

 

Trong một bài báo được đăng tải trên tờ Express, nhà báo Tim McNulty tiết lộ Italy đã 'dọa' cấp phép sử dụng vaccine ngừa Covid-19 Sputnik V của Nga bởi Rome ngày càng phẫn nộ trước tình hình tiêm chủng trì trệ ở EU.


Nhà báo McNulty cho rằng, quyết định sử dụng vaccine Sputnik V của Italy “có nguy cơ gây chia rẽ Liên minh châu Âu (EU)”. Tác giả bài báo dẫn lời Bộ trưởng khu vực Lazio phụ trách công tác y tế Alessio D'Amato nhấn mạnh, Sputnik V có thể trở thành công cụ giúp đẩy nhanh chương trình tiêm chủng trong nước.

Theo ông D'Amato, Italy có thể nhanh chóng có được loại vaccine thay thế, qua đó “giảm thời gian thực hiện các thủ tục mang tính quan liêu” khi EU phải vật lộn để đảm bảo nguồn cung vaccine đầy đủ.

Cũng theo nhà báo McNulty, Thủ tướng Áo Sebastian Kurz đã bày tỏ sự quan tâm đối với Sputnik V, vì các nước thành viên EU chưa thể đẩy nhanh quá trình tiêm chủng.

Trong khi đó, Thủ tướng Angela Merkel tuyên bố Đức sẵn sàng sử dụng vaccine của Nga. Hồi tháng trước, Thủ tướng Merkel thông báo bà đã đề nghị Nga hợp tác đăng ký vaccine ngừa Covid-19 Sputnik V ở EU.

Bên cạnh đó, Hungary - một quốc gia thành viên khác của EU đã tự mua vaccine Sputnik V và cách tiếp cận tương tự đang được thảo luận tại CH Czech.

Ngày 2/2, tạp chí y khoa quốc tế Lancet đã công bố kết quả thử nghiệm Sputnik V giai đoạn 3 trên các tình nguyện viên, qua đó xác nhận tính an toàn cao của vaccine Nga với mức độ hiệu quả lên tới 91,6%.

Phi Khanh (Theo TTXVN)
Nguồn: baoquocte.vn

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

Tin liên quan

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo